Ngày Quốc tế gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày quốc tế Gia đình là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế gia đình bạn đã biết? Cùng TTGĐ tìm hiểu Ngày quốc tế Gia đình có gì đặc biệt nhé!

Ngày Quốc tế gia đình được tổ chức vào ngày 15−5 hàng năm. Quay lại thời điểm cách đây 23 năm, vào năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra nghị quyết A/RES/47/237, phản ánh tầm quan trọng của gia đình với mọi người dân trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế gia đình cũng là dịp để nâng cao nhận thức về những vấn đề liên quan đến gia đình, nâng cao kiến thức của mọi người về tầm ảnh hưởng của tiến trình kinh tế, xã hội, nhân khẩu đến mỗi gia đình.

Kể từ đó, ngày Quốc tế gia đình đã “châm ngòi” cho hàng loạt các sự kiện nâng cao nhận thức về gia đình ở các quốc gia. Ở nhiều nước, ngày này là dịp để nhấn mạnh các lĩnh vực ưu tiên khác nhau và những giá trị quan trọng khác nhau đối với mỗi gia đình. Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế gia đình bao gồm: Tổ chức hội nghị; hội thảo, các chương trình trên vô tuyến, đài, các sự kiện văn hóa với chủ đề gia đình…

ngay quoc te gia dinh hinh anh 1

Ngày Quốc tế gia đình là dịp để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới – Ảnh minh họa

Ngày quốc tế gia đình có ý nghĩa gì?

Những mục tiêu trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững bao gồm: Chấm dứt đói nghèo, phát triển kinh tế thịnh vượng, phát triển xã hội và nâng cao phúc lợi cho người dân, bảo vệ môi trường. Trong đó, gia đình vẫn có một vai trò chủ chốt đối với đời sống xã hội, góp phần đảm bảo sự hạnh phúc và khỏe mạnh cho từng thành viên, chăm lo và giáo dục trẻ nhỏ, chăm sóc và phụng dưỡng người già.

Đặc biệt, các chính sách lấy gia đình làm trọng tâm có thể đóng góp vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ từ 1−5 (thông tin bên dưới), hỗ trợ các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự khỏe mạnh và hạnh phúc cho từng thành viên thuộc mọi lứa tuổi, bảo đảm cơ hội được học tập và hoàn thành mục tiêu bình đẳng giới.

MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN THIÊN NIÊN KỶ CỦA LIÊN HỢP QUỐC

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc năm 2000, 189 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Tuyên bố Thiên niên kỷ và cam kết đạt được 8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) vào năm 2015.

Tuyên bố Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) là lộ trình tiến tới xây dựng một thế giới mà ở đó đói nghèo được loại bỏ hoàn toàn, tất cả trẻ em đều có cơ hội học tập, sức khỏe của người dân được nâng cao, môi trường được duy trì bền vững và mọi người được hưởng tự do, công bằng và bình đẳng.

8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) bao gồm:

♣ MDG 1: Xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói.

♣ MDG 2: Đạt phổ cập giáo dục tiểu học.

♣ MDG 3: Tăng cường bình đẳng giới và nâng cao năng lực, vị thế cho phụ nữ.

♣ MDG 4: Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

♣ MDG 5: Nâng cao sức khỏe bà mẹ.

♣ MDG 6: Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh khác.

♣ MDG 7: Đảm bảo bền vững về môi trường.

♣ MDG 8: Thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu vì mục đích phát triển.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua