Ngày Môi trường Thế giới năm 2020: Tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

Ngày Môi trường Thế giới 5/6 (World Environment Day 2020) là một trong những ngày quan trọng hàng đầu của Liên hiệp quốc

Ngày Môi trường Thế giới

Ảnh: Shutterstock

Ngày Môi trường Thế giới 5/6 (World Environment Day 2020) là một trong những ngày quan trọng hàng đầu của Liên hiệp quốc. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên diễn ra từ năm 1982. Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 là “Đa dạng sinh học”

Ngày 11/12/2019, tại Madrid (Tây Ban Nha), chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) đã công bố chủ đề. Đồng thời thống nhất năm 2020 sẽ do Cộng hòa Colombia phối hợp với Cộng hòa liên bang Đức tổ chức. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 là “Đa dạng sinh học”. Chủ đề nhấn mạnh sự cấp thiết, tham vọng và hành động; để giải quyết cuộc khủng hoảng mà con người phải đối mặt với thiên nhiên.

Ông Jochen Flasbarth, Bộ trưởng Bộ Môi trường của Đức cho biết: “Không có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để đến với nhau trên hành tinh này. Hành động chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học là hai mặt của cùng một đồng xu. Chúng ta cần phát triển các chính sách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài thực vật và động vật.”

Đức hỗ trợ Colombia và các quốc gia thành viên khác khởi đầu hành động vì đa dạng sinh học trong năm 2020. Các quốc gia cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học. Đồng thời chuẩn bị bắt đầu Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hiệp quốc (2021 – 2030). Trong đó bao gồm tăng cường đồng loạt việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy; để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực; cung cấp nước và đa dạng sinh học.

Tìm hiểu thêm thông tin Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 tại website chính thức: www.worldenvironmentday.global

Chúng ta cần hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam tham gia Ngày môi trường thế giới. Ngoài ra, những năm gần đây, Việt Nam cũng tham gia và có nhiều hoạt động hưởng ứng. Đơn cử như Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Giờ Trái đất… Các sự kiện này tập trung các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cũng như hành động của mọi người. Bao gồm luôn tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng; tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa; bảo vệ nguồn nước, khí tượng, động vật hoang dã… Từ đó, hướng cộng đồng tới các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Mỗi người dân đều có thể làm những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường. Đó là phân loại rác tại nguồn; sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên; sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo; hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và túi nylon; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua