Hơn 1 tấn rác tại biển Long Hải được dọn sạch trong 1 ngày

Trong năm 2018, hơn 1 triệu người từ 122 nước trên khắp thế giới đã cùng nhau thu nhặt được 10,584 tấn rác - hầu hết là nhựa – ở các bãi biển trên khắp thế giới, tránh rác trôi dạt vào lòng đại dương

Trong hơn 30 năm qua, 13 triệu tình nguyện viên trên khắp thế giới đã tham gia vào ngày Quốc Tế Dọn Dẹp Bãi Biển; góp sức nhỏ nhưng ý nghĩa lớn giúp giữ cho bờ biển của chúng ta sạch sẽ và không còn rác nữa.

Tiếp tục tinh thần hết mình với việc bảo vệ môi trường, năm nay The Body Shop tổ chức Ngày Dọn Dẹp Bãi Biển năm thứ 5. Chương trình có sự tham gia của 50 nhân viên văn phòng và cửa hàng; kết hợp với sự giúp đỡ của 30 bạn đoàn viên Đoàn Thanh Niên Thị Trấn Long Hải.

Ngày Dọn Dẹp Bãi Biển năm nay có sự đổi mới cải tiến hơn những năm trước. Những người tham gia nghiên cứu tái chế bao đựng gạo và thùng carton chứa hàng để thu nhặt rác thải; không chuẩn bị thức ăn trưa mang theo mà ăn tại điểm để hạn chế thải ra bao bì nhựa; khuyến khích tình nguyện viên mang bình nước riêng để không dùng ly giấy. Điểm đặc biệt nhất của Ngày Dọn Dẹp Bãi Biển năm nay là một địa điểm mới: bãi biển khu vực Ba Son, thị trấn Long Hải – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Các tình nguyện viên đã tích cực xông pha nhặt rác suốt 1km bờ biển khu vực Ba Son – Long Hải; giải cứu biển khỏi 1,057 kg rác thải. Trong quá trình nhặt rác tình nguyện viên tìm thấy rất nhiều bao nylon; các hộp xốp bị rã ra thành nhiều mảnh nhỏ, các mảnh lưới đánh cá,…

Đây đều là những loại nhựa gây nguy hiểm trực tiếp cho sinh vật biển. Bởi sinh vật biển có thể lầm thành thức ăn và ăn phải. Ngoài ra còn có nhiều loại rác khác cũng rất phổ biến như: muỗng nĩa nhựa; lốp xe; đầu lọc thuốc lá,… được tìm thấy và thu dọn.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia xả nhiều rác nhựa ra biển nhất

Mỗi ngày, Việt Nam thải ra khoảng 18.000 tấn rác thải nhựa. Con số này đang tăng dần, theo Tuổi Trẻ. Một phần trong số này bị đổ trực tiếp ra biển. Theo thống kê tổ chức FAO, Việt Nam là một trong 5 nước hàng đầu về xả nhiều rác thải nhựa ra biển với tổng số 13 triệu tấn/năm.

Do đó, trách nhiệm bảo vệ môi trường cần phải được chúng ta tuyên truyền; làm gương nhiều hơn cho những người xung quanh. Trước mắt The Body Shop sẽ đề xuất với Ocean Conservancy kiến nghị hạn chế đến tối thiểu lượng muỗng nĩa nhựa dùng trong các hoạt động giao hàng tận nhà.

Thông qua Ngày Dọn Dẹp Bãi Biển, The Body Shop mong muốn truyển tải ý thức giữ gìn và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đến tất cả mọi người đặc biệt là nguồn tài nguyên biển. Mọi hành động của chúng ta: từ hạn chế sử dụng nhựa; giảm thiểu rác thải ra môi trường; bỏ rác đúng nơi quy định; không xả rác bừa bãi – đều góp phần bảo vệ biển và sinh vật sống ở biển.

Từ đó cũng bảo vệ chính chúng ta khỏi những tác động xấu do ô nhiễm môi trường mang lại. Hành động nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn, hãy chung tay cùng bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa bạn nhé!

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua