Ngày đái tháo đường: 1.500 người cam kết Hành động hôm nay vì sức khỏe ngày mai

Bệnh đái tháo đường là một hội chứng chuyển hóa đặc trưng bởi sự tăng đường huyết mãn tính. Nguyên nhân do thiếu hụt bài tiết insulin, bất thường trong hoạt động của insulin hoặc cả hai.

Bệnh đái tháo đường: phổ biến và nguy hiểm

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu của WHO và Liên Đoàn Đái Tháo Đường Quốc Tế, năm 2017, thế giới có hơn 199 triệu phụ nữ mắc đái tháo đường. Dự tính con số này sẽ tăng lên 313 triệu đến năm 2040.

Chỉ số BMI càng cao, bạn càng có nguy cơ mắc đái tháo đường

Có 3 loại đái tháo đường: Đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2 . Phổ biến nhất hiện nay là đái tháo đường tuýp 2.
Bảy nhóm có nguy mắc đái tháo đường tuýp 2: Người có tiền sử gia đình mắc đái tháo đường. Người hút thuốc lá. Người thuòng xuyên sống chung với căng thẳng. Người ít vận động. Người có chỉ số đường huyết cao. Người có chỉ số cholesterol cao. Phổ biến nhất là người thừa cân, béo phì, có vòng bụng trên 80cm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh lý đái tháo đường.

Đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng mãn tính nguy hiểm. Nó làm tăng nguy cơ đột quỵ, tim mạch, bệnh thần kinh. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn và gây bệnh thận giai đoạn cuối. Nó còn là thủ phạm khiến nhiều người phải cắt cụt chi dưới do chấn thương.

Hành động hôm nay vì sức khỏe ngày mai

Thế giới đã có ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường 14-11. Chống đái tháo đường giờ đây là nhiệm vụ của mỗi người, mỗi gia đình và các nhãn hàng chăm sóc sức khỏe.

Hưởng ứng phong trào này, vừa qua, Hội Y Tế Công Cộng TP.HCM cùng Sở Văn Hoá – Thể Thao TP.HCM và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức Ngày hội phòng chống Đái tháo đường. Ngày hội diễn ra tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên thu hút hơn 1.500 người tham dự. Ngày hội là một trong những hoạt động được Nestlé hưởng ứng từ năm 2015. Các chuỗi hoạt động nhằm giúp nâng cao ý thức cộng đồng về phòng chống bệnh béo phì, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý đái tháo đường.

Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân tham dự lớp hướng dẫn Yoga tại ngày hội

Ngày hội diễn ra sôi nổi với rất nhiều hoạt động thiết thực. Khu vực tư vấn dinh dưỡng, giúp mọi người có bữa ăn ngon và lành mạnh. Quầy bác sĩ tư vấn chật kín người tham gia với dàn bác sĩ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Khu vực hướng dẫn tập yoga đông đúc không kém. Khu vực đo đường huyết, đo chỉ số BMI và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người đái tháo đường lại càng đông hơn. Hơn ai hết, những người có nguy cơ quan tâm đặc biệt đến việc ăn gì để kiểm soát tốt đường huyết. Quầy sản phẩm Nutren Diabetes với công thức mới giúp kiểm soát đường huyết vì thế có rất đông người đến trải nghiệm.

Kêu gọi nhau cùng hành động

Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân là người có kinh nghiệm chống lại căn bệnh này. Nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi hiểu rõ khó khăn mà một bệnh nhân đái tháo đường phải trải qua. Tôi biết nhiều người mắc bệnh đái tháo đường có thể sống hòa bình cùng bệnh, nếu có lối sống vui khỏe và dinh dưỡng lành mạnh. Nhưng việc phòng bệnh vẫn là rất cấp thiết, vì nó đơn giản hơn gấp trăm nghìn lần so với việc bạn phải đối mặt và chống chọi lại với nó.”

 

Ông Ganesan Ampalavanar – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam – ông Ganesan Ampalavanar chia sẻ: “Với cam kết “Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn”, chúng tôi đang từng bước xây dựng trong cộng đồng lối sống cân bằng, khỏe mạnh kết hợp giữa vận động và dinh dưỡng hợp lý. Ngay từ hôm nay với những hành động thiết thực cho bản thân và cho người thân, chúng ta có thể ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh đái tháo đường với những biến chứng nguy hiểm đang ngày một gia tăng.”

Các hoạt động phòng chống béo phì và đái tháo đường ngày một trở nên cấp thiết. Nó cần sự chung tay của xã hội cũng như ý thức của mỗi cá nhân. Hãy duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn ngoài việc giúp phòng tránh được đến 70% nguy cơ mắc bệnh còn giúp các bệnh nhân đang mắc căn bệnh có cuộc sống vui khỏe hơn.

9 nguyên tắc vàng phòng chống đái tháo đường

Để phòng chống đái tháo đường, bạn nên nhớ 9 quy tắc sau đây:
– Ăn sáng đều đặn để duy trì cân nặng hợp lý
– Ăn nhiều rau củ
– Sử dụng ngũ cốc nguyên cám trong các bữa ăn
– Tăng cường vận động
– Uống càphê mỗi ngày
– Thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng
– Tập thê dục đều đặn
– Nói không với thức ăn nhanh
– Không dung thức uống có cồn.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua