Ấn Độ chìm trong biển nước vì mưa lớn, hơn 100 người thiệt mạng

Hai bang Bihar và Uttar Pradesh ở Ấn Độ đang đối diện với tình trạng ngập lụt kinh hoàng sau trận mưa bão cuối tuần qua. Hiện đã có hơn 100 người thiệt mạng cùng nhiều tổn thất tài sản

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ giới chức Ấn Độ ngày 30/9, những trận mưa lớn đã khiến ít nhất 113 người thiệt mạng ở các bang Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ trong 4 ngày qua. Không chỉ vậy, tình trạng ngập lụt ở Ấn Độ còn gây ra nhiều tổn hại nghiệm trọng về tài sản.

ngập lụt ở Ấn Độ 1

Phải di dời hàng triệu người vì ngập lụt ở Ấn Độ

Tại bang Uttar Pradesh, tình trạng nước dâng cao khiến nhiều ngôi nhà bị sập đổ dẫn tới nhiều vụ rắn cắn chết người. Santosh Verma, một sĩ quan cảnh sát, cho biết tình trạng ngập lụt đã khiến nhà chức trách sơ tán khoảng 900 tù nhân khỏi một nhà tù ở huyện Ballia, phía đông bang Uttar Pradesh.

Tại thành phố Patna, thủ phủ bang Bihar với khoảng 2 triệu dân. Nhiều con phố bị ngập nước đến thắt lưng. Lực lượng cứu hộ phải dùng tàu thuyền để sơ tán dân. Nước mưa tấn công vào tận giường của các bệnh nhân tại một trong các bệnh viện lớn ở Patna. Nhiều trường học và văn phòng tại đây cũng đóng cửa. Từ ngày 27/9 đến nay, Patna ghi nhận lượng mưa kỷ lục lên tới 226mm.

Ngày 30-9, ông Sushil Modi, phó thủ hiến bang Bihar, cùng gia đình ông đã được giải cứu sau 3 ngày kẹt trong ngôi nhà bị ngập nước ở thành phố Patna.

Đâu là nguyên nhân của tình trạng ngập lụt ở Ấn Độ?

Mùa mưa ở Ấn Độ thường kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 9. Tình trạng mưa lớn xảy ra vào cuối mùa mưa như hiện nay được xem là bất thường. Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo mưa còn kéo dài tại 15 bang và mùa mưa năm 2019 sẽ là mùa nhiều mưa nhất kể từ năm 1917 đến nay.

Các chuyên gia cho rằng; người dân phải sống chung với nước mưa như vậy là do tình trạng thiếu quy hoạch đô thị; và các hệ thống thoát nước kém. Ông Anand Sharma đến từ Cơ quan Khí tượng Ấn Độ; giải thích: “Việc người dân xây dựng tràn lan đã phá hủy hệ thống thoát nước và các hồ tự nhiên. Nước không tìm được đường ra nên dẫn tới ngập lụt”.

Thủ hiến bang Bihar, ông Nitish Kumar, lại đổ lỗi cho tự nhiên. Cụ thể là mưa quá lớn – gây ra tình trạng ngập úng tại bang này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng chính quyền bang phải chịu trách nhiệm; vì thiếu sự chuẩn bị để ứng phó thảm họa. Họ nói rằng việc thiếu cơ chế liên lạc với Nepal; với lượng lớn mưa ở miền nam chảy qua bang Bihar; đã khiến thiệt hại về người và của ở Bihar tăng lên mỗi khi lũ lụt.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua