Dịch virus corona bùng phát khiến ngành du lịch ở Việt Nam thiệt hại nặng

Dịch virus corona bùng phát khiến nhiều địa điểm du lịch trong nước phải tạm thời đóng cửa

ngành du lịch việt nam bị ảnh hưởng bởi virus corona

Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra khiến ngành du lịch thiệt hại nặng nề. Trước đó, nhiều địa điểm du lịch, di tích lịch sử – văn hoá trong nước tạm đóng cửa. Thậm chí du khách còn sẵn sàng mất tiền để huỷ các chuyến du lịch.

Du khách giảm mạnh vì dịch virus corona

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, lượng khách du lịch ở Việt Nam đã giảm mạnh. Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những địa điểm của ngành du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi đây là một trong những nơi có lượng khách Trung Quốc rất lớn. Với hơn 70% khách Trung Quốc trong tổng lượt khách quốc tế vào năm 2019.

Hà Nội và TP.HCM cũng ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng khách của ngành du lịch Việt Nam. Theo Sở Du lịch Hà Nội, hoạt động của các đơn vị vận chuyển giảm 30-50. Số lượng khách tới các điểm đến cũng giảm với mức 30-50%.

Đà Nẵng cũng mất hơn 60% lượng khách. 60% khách dự định đến Nghệ An cũng đã huỷ tour vì lo sợ virus corona.

Nhiều địa điểm du lịch tạm đóng cửa

ngành du lịch việt nam virus corona

Trước đó, ngày 4/2, ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội tạm dừng các hoạt động đón khách tham quan để thực hiện phòng tránh dịch virus corona. Trong đó có phố đi bộ Hồ Gươm, quần thể di tích Cầu Thê Húc – Đền Ngọc Sơn. Các địa điểm nổi tiếng của ngành du lịch Việt Nam như khu di sản Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa cũng tạm dừng đón khách. Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã dừng bán vé từ 15h ngày 4/2.

Nhiều du khách sau khi đọc thông báo tạm dừng hoạt động được dán tại điểm đến tỏ ra khá bất ngờ. Nhưng sau đó đã được lực lượng bảo vệ giải thích rõ ràng lý do. Các địa điểm này chỉ tạm đóng cửa để vệ sinh, khử trùng. Và sẽ tiếp tục đón khách trở lại trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng cho tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử – văn hóa; danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh để tránh tập trung đông người. Theo đó, loạt điểm du lịch nổi tiếng của ngành du lịch Việt Nam tại Bình Định như Eo Gió, Kỳ Co, Tháp Đôi, Bảo tàng Quang Trung… đóng cửa từ ngày 6/2.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cũng thông báo dừng triển khai các lễ hội. Đóng cửa di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Như khu du lịch Gành Đá Đĩa, bãi Môn mũi Đại Lãnh… để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Ngành du lịch Việt Nam thiệt hại nặng, kiến nghị giảm thuế

Ngành du lịch thiệt hại vì dịch viêm phổi khá nặng nề. Nhiều doanh nghiệp và người làm du lịch cũng cùng gửi kiến nghị Chính phủ xem xét giảm thuế.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, cần xây dựng chương trình kích cầu. Đặc biệt là kích cầu du lịch nội địa và tập trung triển khai ngay. Ông còn nói rằng cần phải xem du lịch nội địa là thị trường bền vững.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Người đã du lịch Trung Quốc không được nhập cảnh hoặc quá cảnh Singapore

Đừng bỏ qua