Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 12 tỉ đô giúp các nước vượt qua mùa dịch

Ngân hàng Thế Giới (World Bank) đã cam kết hỗ trợ 12 tỉ đô (khoảng 9.4 tỉ euro) cho những nước đang phát triển để đối phó với dịch Covid-19

ngân hàng thế giới covid-19

Trụ sở của Ngân hàng Thế giới tại Washington (Ảnh: Shutterstock)

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cho những nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới là một tổ chức tài chính quốc tế cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát khó kiểm soát, Ngân hàng Thế giới đã công bố sẽ hỗ trợ cho những nước đang phát triển vay vốn để đối phó với dịch bệnh.

Gói hỗ trợ khẩn cấp này bao gồm cho vay với lãi suất thấp, các khoản trợ cấp và hỗ trợ kĩ thuật. Nhằm hỗ trợ những nước bị ảnh hưởng cải thiện dịch vụ y tế công cộng cũng như giảm thiểu tác động xấu đến nền kinh tế. Động thái này được đưa ra sau khi các lãnh đạo trên khắp thế giới cam kết bảo vệ đất nước khỏi những ảnh hưởng kinh tế từ dịch bệnh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc kinh tế bị tạm ngưng có thể dẫn đến suy thoái.

Gói hỗ trợ này của Ngân hàng Thế giới sẽ ưu tiên những nước đang trong tình thế nguy cấp và khó khăn nhất. Phân nửa của gói hỗ trợ này đến từ Công ty Tài chính Quốc tế (IFC). Khoảng 4 tỉ đô trong 12 tỉ này được chuyển từ những quỹ có sẵn trước đây.

Các nước trên thế giới đang bị ảnh hưởng như thế nào?

Đã có hơn 92,000 ca nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới. Hơn 80,000 ca ở Trung Quốc. 3,000 ca tử vong, trong đó đa số là ở Trung Quốc.

Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã giảm trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, dịch lại tăng nhanh ở Hàn Quốc, Ý, Iran và Mỹ. Số ca nhiễm ở Hàn đã vượt con số 5,300 và 33 ca tử vong. Mỹ đã có 9 ca tử vong, tất cả đều ở bang Washington.

Iran gần đây vừa mới tạm thời giải phóng 54,000 tù nhân trong nỗ lực chống lại sự lây lan của virus trong tù. Chưa đầy 2 tuần đã có 77 ca tử vong ở đất nước này. Số ca nhiễm hiện tại là 2,336. Nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài việc Ngân hàng Thế giới hỗ trợ các nước đang bị ảnh hưởng. Bộ trưởng tài chính từ các nước G7 cũng nói rằng họ đã “sẵn sàng để hành động” bao gồm việc dự liệu công khố để đối phó với virus và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát

Đừng bỏ qua