Nga bị cấm dự Olympic 2020 và World Cup 2022

Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đặt trụ sở tại Thuỵ Sĩ đã nhất trí ban lệnh cấm Nga tham dự những đại hội thể thao của trên thế giới - Olympic 2020 và World Cup 2022 sau những bê bối vì gian lận doping.

thể thao nga bị cấm tham gia olympic

WADA đã đưa ra phê chuẩn lệnh cấm thể thao Nga tham dự Olympic 2020 và World Cup 2022. Bởi Cơ quan Phòng chống doping của Nga (RUSADA) đã không hợp tác trong việc kiểm tra gian lận doping. Trong nhiều năm qua, nhiều vận động viên và quan chức Nga đã bị cấm tham dự các giải quốc tế vì bê bối này.

Tại sao thể thao Nga lại bị cấm?

Đầu tháng 1/2019, WADA nhận các tập tin từ phòng thí nghiệm ở Moscow. Tuy nhiên, các dữ liệu về việc Nga gian lận doping lại không có trong đó.

RUSADA trước đó đã bị đình chỉ sau khi báo cáo về gian lận doping của Nga được công bố vào năm 2016. Sau 3 năm thì RUSADA được phục hồi tư cách.

thể thao nga bị cấm tham dự olympic rusada

Nhưng các phát hiện về Nga năm 2017 bị thiếu trong hồ sơ mà WADA nhận được vào đầu năm nay. Điều này đã dẫn đến các cuộc điều tra mới. WADA đã mở các cuộc điều tra về việc các quan chức Nga làm giả kết quả xét nghiệm doping. Kết quả cho thấy chính phủ Nga dính líu tới những chương trình doping với quy mô và mức độ lớn nhất từ trước đến giờ.

Vận động viên Nga sẽ chỉ có thể tham gia các giải đấu với tư cách trung lập

Không chỉ Olympic 2020 và World Cup 2022, Nga còn không thể tham dự Paralympic Mùa Hè 2020 và Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm 2022. Cũng như không thể đăng cai bất cứ đại hội thể thao nào.

Tuy nhiên, đội bóng của thể thao Nga vẫn có thể tham dự Giải Vô Địch châu Âu vào năm sau. Bởi dựa theo án phạt của WADA, giải UEFA không phải là giải tầm cỡ quốc tế.

Những vận động viên có quốc tịch Nga trong sạch vẫn có thể tham gia các giải đấu. Tuy nhiên, họ chỉ có thể tham gia với tư cách trung lập. Họ sẽ không thi đấu dưới lá cờ hoặc quốc ca Nga trong 4 năm tiếp theo. Điều này đã từng diễn ra tại Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang vào năm 2018.

thể thao nga bị cấm tham dự olympic pyeongchang 2018

Các vận động viên Nga tham gia Thế Vận Hội tại Pyeongchang vào năm 2018 dưới lá cờ trung lập.

Những tranh cãi xung quanh lệnh cấm thể thao Nga

Chia sẻ với CNN, Hội đồng Quốc tế của Olympic (IOC) và Hội đồng Quốc tế của Paralympic (IPC) nói rằng họ đã biết trước quyết định này và hoàn toàn ủng hộ WADA.

Thậm chí nhiều người còn cho rằng hình phạt này còn chưa đủ nghiêm khắc. Travis Tygart – CEO của Cơ quan Phòng chống doping ở Mỹ (USADA) cho biết:

“Để thể thao Nga thoát khỏi lệnh cấm hoàn toàn sẽ là đòn chí mạng vào những vận động viên trong sạch, sự liêm chính của thể thao và luật pháp. Những ai tôn trọng giá trị của thể thao nên chống lại hệ thống thối nát này để nó có thể cải tạo.”

"christian coleman nhà vô địch điền kinh 100m

Christian Coleman – nhà vô địch điền kinh 100m thế giới tuyên bố :”Tôi không dùng ma tuý.”

Tygart nói thêm:

“Năm 2018, WADA đã hứa với thế giới rằng nếu thể thao Nga không thể tuân theo luật, thì sẽ phải nhận những hình phạt nghiêm khắc hơn. Nhưng lần này, WADA nói một đằng mà lại làm một nẻo.”

Trong khi đó, thủ tướng Dmitry Medvedev của Nga chỉ trích quyết định này của WADA. Ông cho rằng đây là hành động “chống lại sự trong sạch của Nga”. Đặc biệt là của các vận động viên.

“Những quyết định này cứ lặp đi lặp lại. Và chúng thường giáng vào những vận động viên đã từng chịu án phạt bằng cách này hoặc cách khác. Nó cho thấy đây là hành động liên tục chống lại sự trong sạch của Nga.”

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua