Nepal hoảng loạn với trận động đất mới 7,3 độ Richter

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra hôm qua 12−5 lại làm Nepal rung chuyển, kéo theo ít nhất 5 đợt dư chấn mạnh. Có ít nhất 48 người đã thiệt mạng tại Nepal và 1.100 người bị thương

Công tác cứu hộ lại được thiết lập để tìm kiếm nạn nhân và những người sống sót sau trận động đất vừa xảy ra. Ảnh: thanhniennews

Sau gần 3 tuần xảy ra thảm họa địa chấn ngày 25−4, làm chết hơn 8.000 người và khiến hàng ngàn người sống cảnh màn trời chiếu đất, quốc gia Nam Á nhỏ bé Nepal lại hứng chịu thêm một trận động đất mới mạnh 7,3 độ Richter ngày 12−5. Sự hoảng loạn lại bao trùm thủ đô Kathmandu.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay tâm chấn trận động đất này ở độ sâu 15 km, nằm cách thủ đô Kathmandu khoảng 76 km về phía đông, gần địa điểm cắm trại chính ở núi Everest và sát biên giới với Trung Quốc. Mặt đất rung chuyển 25 giây và ít nhất 5 dư chấn dao động từ 5,6 − 6,3 độ Richter liên tục ập đến sau đó, chưa kể những đợt rung lắc khác.

Cơn chấn động lan đến New Delhi (Ấn Độ), khiến hoạt động tàu điện ngầm ngưng trệ tại thủ đô Ấn Độ và Calcutta. Dọc theo biên giới với Trung Quốc, một số nhà cửa đã đổ sập. Thủ phủ Lhasa của Tây Tạng cũng bị chấn động nhẹ. Ở Ấn Độ có ít nhất 17 người chết, bị thương 39 người và Trung Quốc có 1 người chết.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo người dân Nepal đừng nên trở về nhà để thu dọn đồ đạc vì có thể bị thương hoặc thiệt mạng do các ngôi nhà đã bị suy yếu trầm trọng sau cơn địa chấn ngày 25−4.

THÔNG TIN THÊM: Một chiếc trực thăng chiến đấu hạng nhẹ UH-1Y của Thủy quân Lục chiến Mỹ, với 6 lính Mỹ và 2 lính Nepal đã mất tích ngày 12−5 khi đang chở gạo và vải cho các nạn nhân thảm họa động đất tại Nepal.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua