Nepal chạy đua ngăn dịch bệnh bùng phát

Số người thiệt mạng vì động đất ở Nepal đã vượt qua ngưỡng 7.000 người. Có hơn 14.000 người bị thương và con số người chết có khả năng tiếp tục tăng

Trẻ em Ấn Độ vận động quyên góp cứu trợ nạn nhân của trận động đất ở Nepal. Ảnh: exchange.lohudblogs

Theo Liên Hợp Quốc, trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra hôm 25−4 đã phá hủy và làm hư hại hơn 600.000 ngôi nhà, ảnh hưởng tới 8,1 triệu người, tương đương hơn một phần tư dân số Nepal. Nhiều người dân vẫn phải ở ngoài trời do không còn nơi trú ẩn hoặc lo sợ dư chấn có thể làm sập những ngôi nhà còn lại.

Số phận của hàng ngàn người dân ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa được biết.

Lở đất và thời tiết xấu đã cản trở những nỗ lực viện trợ cho các huyện bị cô lập. Bên cạnh đó, Nepal còn đang phải chạy đua với thời gian để ngăn dịch bệnh bùng phát ở những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất, còn nhiều thi thể chưa được tìm thấy.

Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) Ertharin Cousin cảnh báo nguy cơ mùa mưa tới sớm ở Nepal, khiến người dân sau thảm họa động đất thêm khốn khổ và dẫn tới nguy cơ bệnh dịch lây lan.

 

Hãy chung tay hỗ trợ Nepal

Trong thư gửi cho Tiếp Thị Gia Đình, ông Ravin Lama, Giám đốc Điều hành tập đoàn International Media Network Nepal Pvt Ltd, sở hữu tờ nhật báo The Himalayan Times, khẩn thiết: “Người dân Nepal hiện phải ngủ ngoài trời đêm lạnh giá. Không có điện, thức ăn và nước uống khan hiếm. Nỗi sợ lớn nhất là nguy cơ dịch bệnh. 90% đền chùa bị phá hủy (Nepal là quê hương Đức Phật). Đất nước chúng tôi đang trên bờ tuyệt vọng và không thể phục hồi nếu không có sự cứu trợ của quốc tế”.

Tạp chí Tiếp Thị Gia Đình và Sun Flower Media quyết định tổ chức quyên góp cứu trợ cho Nepal. Mọi đóng góp xin gửi về: Công ty TNHH Truyền thông Hoa Mặt Trời, số tài khoản 004 065 990 004, tại Ngân hàng TMCP Đông Á, CN TP. HCM. Địa chỉ ngân hàng: 155 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM. SWIFTCODE: EACBVNVX, ghi rõ “Cứu trợ động đất Nepal” và tên họ, địa chỉ người gửi. Chúng tôi sẽ chuyển cho nhật báo The Himalayan Times.

Nếu muốn đóng góp trực tiếp, bạn chuyển tiền vào tài khoản của International Media Network Nepal Pvt Ltd: 001-1948100 – Nepal Investment Bank Ltd, ghi rõ “Quake Relief”, tên họ, địa chỉ người gửi và tên người nhận: Ravin Lama.

Chúng tôi sẽ đăng rõ tên và địa chỉ người đóng góp trên tạp chí Tiếp Thị Gia Đình. Thay mặt các nạn nhân động đất, chân thành cảm ơn bạn.

20150305_tieudiem_cuutroNepal_2

Những gì còn sót lại đều có thể trở thành báu vật. Ảnh: nymag

20150305_tieudiem_cuutroNepal_4

Người dân Nepal cần gạo, muối và đường, chăn màn, thuốc men… để chống lại cái đói lạnh, bệnh dịch trước mắt. Ảnh: nbcnews

20150305_tieudiem_cuutroNepal_1

Đau đớn nhận diện xác người thân. Ảnh: nbcnews

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua