Nên hay không rửa lại thịt khi mua từ siêu thị về?

Đối với các loại thịt tươi sống thì nên hay không rửa lại chúng sau khi mua về?

Nên hay không rửa lại thịt khi mua từ siêu thị về? Ảnh: Shutterstock

Chúng ta luôn được khuyến khích rửa sạch các loại thực phẩm khi mua về từ chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên đối với thịt gà, thịt lợn đông lạnh… vệ sinh không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Thậm chí khiến miếng thịt bị hỏng và trở thành nguồn gây bệnh.

Cách rửa thịt khi mua từ siêu thị

Thịt sống có thể nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella, Campylobacter, và Clostridium Perfringens. Đây là “thủ phạm” gây ngộ độc thực phẩm. Khi bạn rửa thịt dưới vòi nước, những giọt nước bắn tung toé mang vi khuẩn này lên khắp nhà bếp của bạn. Giọt nước càng nhỏ, vi khuẩn càng bắn xa hơn. Nó không chỉ gây nhiễm khuẩn bồn rửa, mà còn còn có thể văng qua khăn tay, ly chén ở bên cạnh…

Vì thế để rửa thịt khi mua từ siêu thị đúng cách, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu nhựa riêng. Xả nước cho đầy chậu này rồi nhẹ nhàng thả miếng thịt vào. Có thể hoà vào nước vài hạt muối để rửa thịt được sạch hơn.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh

Sau khi rửa thịt mua từ siêu thị về sạch sẽ, bạn có thể bắc một nồi nước sôi để luộc sơ qua miếng thịt. Nhiệt độ cao chính là phương pháp diệt khuẩn tốt nhất.

Còn nếu chưa chế biến ngay, bạn nên bảo quản thịt trong ngăn đông lạnh. Chuẩn bị bao nylon hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín các miếng thịt trước khi đặt chúng vào tủ lạnh. Lớp nylon sẽ ngăn cách thịt tiếp xúc với môi trường bên ngoài; nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời bọc kín giúp đá không bám trên thịt, giữ cho miếng thịt được tươi ngon.

Bạn nên chia thịt thành nhiều miếng nhỏ vừa đủ cho khẩu phần ăn hàng ngày. Như vậy khi rã đông sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Thịt cũng giữ được độ tươi ngon vì không bị rã đông rồi lại cấp đông nhiều lần.

>> Xem thêm: Những sai lầm khiến thớt hỏng nhanh và trở thành ổ vi khuẩn

Lưu ý

Có thể thấy, rửa lại thịt khi mua từ siêu thịđiều bắt buộc. Đây không chỉ là vấn đề về vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp cho món ăn mà bạn chế biến trở nên ngon miệng hơn.

Tốt nhất là bạn nên có ít nhất 2 chiếc thớt trong nhà. Một để chặt thịt gà, thịt lợn sống… và cái còn lại dành cho thịt đã chín. Lưu ý không dùng thớt này để cắt trái cây, rau sống hoặc các thực phẩm đã nấu chín khác để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Thịt tươi sau khi mua về từ siêu thị và được rửa sạch có thể trữ đông từ 4-6 ngày. Không nên ăn các loại thịt đã để quá lâu vì chúng dễ sinh bệnh trong người.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua