Nên chú ý đến nguồn gốc để tránh mua phải gạo nhựa

Ông Phạm Văn Dư, Cục phó của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) khuyên người tiêu dùng nên mua gạo có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải gạo nhựa

Mẫu gạo nhựa nghi vấn (bên trái) vì bị vón cục và gạo thật − Ảnh: Thanh niên

Nghi vấn gạo nhựa đang gây xôn xao ở TP. HCM vừa qua khiến người dùng không tránh khỏi cảm giác mất niềm tin vào chất lượng của các loại gạo đang được bày bán trên thị trường. Do đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương hiện đang phối hợp chặt chẽ để kiểm soát quy trình sản xuất của lúa gạo. Đồng thời, Bộ Công thương cũng khích lệ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu gạo có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng.

Khi đề cập đến nghi vấn gạo nhựa của chị Ngô Hoàng Phương Đông (Q. Tân Bình, TP. HCM), ông Dư cho rằng đây có thể là gạo thật. Có khả năng người bán đã phun chất kích thích sinh trưởng hay sử dụng chất bảo quản không đúng khiến gạo bị vón cục và có mùi khét khi rang lên.

Tuy nhiên, muốn biết rõ thì cần phải đưa đi phân tích ở các trung tâm kiểm định. Mẫu gạo nhựa nghi vấn đã được đưa đi phân tích ở Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống cây trồng Trung ương vào ngày 1–10. Người dân không nên quá hoang mang dẫn đến tâm lý sợ hãi mỗi khi mua gạo chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Để đảm bảo sức khỏe và tránh khả năng mua phải gạo nhựa, người tiêu dùng nên chú ý chọn loại gạo có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Ông Dư còn cho biết, Cục trồng trọt có đầy đủ hồ sơ về các giống lúa gạo nên nếu có vấn đề gì sẽ truy xuất ra nguồn gốc ngay.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua