Nên cho trẻ uống vitamin A hai lần mỗi năm

Ngoài việc cho con đi uống vitamin A hai lần mỗi năm, phụ huynh cần bổ sung vi chất này cho trẻ hàng ngày bằng việc đa dạng bữa ăn

Hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng và Bộ Y tế đã tổ chức chương trình uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm cho trẻ dưới 5 tuổi để hạn chế các trường hợp bệnh tật do thiếu hụt vitamin A gây ra.

Chiến dịch được triển khai thành hai đợt. Đợt một từ ngày 1 đến 2−6 (uống vét đến ngày 5−6); đợt hai từ ngày 2 đến 3−12.

Viện Dinh dưỡng lưu ý ngoài việc cho con đi uống vitamin A, phụ huynh bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày bằng việc đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm để trẻ tăng trưởng tốt nhất.

Nấu nướng, bảo quản thực phẩm như thế nào để giữ vitamin A?

− Đối với thịt động vật: Bất kể bạn vận chuyển, bảo quản và nấu nướng thực phẩm như thế nào thì hàm lượng vitamin A vẫn được duy trì ổn định, không mất đi.

− Sữa: Tránh để sữa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên để sữa vào hộp chứa tối màu. Khi vận chuyển, không nên để sữa trong chai thủy tinh hay nhựa trong suốt. Bạn có thể đặt chai sữa vào một chiếc túi tối màu rồi mang đi.

− Rau, củ, quả: Tốt nhất bạn nên cho ít nước, dùng ít dầu ăn và đừng nấu quá lâu. Luộc sẽ làm thực phẩm mất nhiều vitamin, vì thế bạn nên ăn cả nước canh, nước súp. Đối với các thực phẩm phải nấu chín mới ăn được, bạn có thể hấp. Nếu muốn để dành thực phẩm, bạn bảo quản nguyên vẹn trong tủ lạnh, không nên thái nhỏ. Khi nấu, bạn cũng hạn chế việc thái nhỏ.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua