Này em có nhớ, Jazz và Đồng Lan

Hát nhạc Trịnh, nhưng giọng ca đầy bản năng Đồng Lan làm mới những tác phẩm kinh điển ấy với chất Jazz ngẫu hứng, đầy tình tự

Tháng 4 về, những đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được người yêu nhạc hát vang khắp nơi. Âm nhạc của ông, không chỉ dừng lại ở câu chuyện cuộc đời, phận người mà còn trở nên đại chúng, quen thuộc với biết bao thế hệ người yêu nhạc. Từ người già đến em bé, nơi nào cũng nghêu ngao câu hát tìm nhau, tiếng hát  vì thế trở nên gần gũi.

Thế nên thông tin có một nghệ sĩ Việt chuyển thể nhiều ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn sang tiếng Pháp; lại phối mới theo phong cách Jazz đã khiến người hâm mộ hân hoàn chờ đợi lẫn có chút âu lo. Bởi dòng chảy nhạc Trịnh đã được mặc định chỉ nghe hay nhất, truyền cảm với lối hát tối giản. Vậy nên Jazz trầm buồn, lãng mạn liệu có đủ tải câu chuyện vốn đã được ngắm trong máu người yêu nhạc Trịnh?

Chút gợn ấy từng bước được gỡ bỏ khi nghe câu chuyện của Đồng Lan với Này em có nhớ. Chất jazz lan tỏa trong từng ngõ ngỏ của album này. Có thể nói, giọng hát giàu nội lực của nữ ca sĩ đã được tiết chế; kìm giữ hoà hợp với dòng nhạc Trịnh qua nhiều ca khúc đặc sắc trong album; với các ca khúc: Ở trọ, Hãy yêu nhau đi, Ngẫu nhiên…

Đồng Lan trở lại showbiz với album nhạc Trinh phối theo kiểu Jazz.

Giọng hát Đồng Lan thiên về bản ngã, giàu sức sống nhưng vẫn thiếu đi những nốt trầm trải nghiệm để câu hát bện chặt vào tim người khác. Ở nơi ấy, Lan thuộc về số đông.

Lặn khỏi giới giải trí gần hai năm liền; câu chuyện lẫn hoạt động của Đồng Lan được chia sẻ qua hình ảnh một nơi xa lạ. Hoá ra, cô đang tìm kiếm trải nghiệm cho lối đi của riêng mình. Sau 6 năm ấp ủ, nữ ca sĩ trưởng thành từ The Voice chính thức thu hút khán giả hâm mộ qua album Này Em có nhớ; tập hợp nhiều ca khúc hay nhất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Dấu ấn về Này em có nhớ, còn phải kể đến loạt ca khúc giàu tự sự; đầy niềm riêng thi vị như: Ngẫu Nhiên, Hãy yêu nhau đi, Để gió cuốn đi; Vết lăn trầm, Hạ Trắng, Ở trọ…

Ttiếng hát Đồng Lan bật lên thanh âm giàu tình cảm cùng những vệt ngân mạnh mẽ nhung đủ tiết chế để chất jazz đượm buồn trở nên cuốn hút người yêu nhạc Trịnh. Tôi thích hơn cả vẻ đượm buồn nhưng đầy gợi cảm trong ca khúc Vết lăn trầm. Ở đấy vệt buồn daay dứt được cất cánh; vút bay như chính tiếng hát Đồng Lan sau những trải nghiệm; dấn thân hào sảng vào nghiệp hát ca. Không chỉ dồn tâm huyết vào dự án này, Này Em Có Nhớ còn được phối theo phong cách jazz; được nữ ca sĩ thu âm tại một phòng thu tại Paris hoa lệ.

Album được Đồng Lan thu âm tại Paris, Pháp.

Chọn ca khúc Này em có nhớ, làm chủ đề album Jazz lần này cũng là một dịp tình cờ. Lan bảo, trong quá trình thâu âm: “Có khi mình cứ hình dung đang cùng dạo chơi với anh Sơn qua từng con phố; dọc bờ sông Sein thơ mộng, hát vài giai điệu thật thơ mà nghe đời thở than”.

Đồng Lan hát nhạc Pháp từ lâu đã trở thành thương hiệu với khán giả mộ điệu. Điều này một lần nữa được khẳng định qua album này. Câu chữ, nhịp phách cùng những đoạn bỏ nhỏ hệt người bản địa; khiến nhiều khán giả yêu thích cô hơn.

Khán giả Quế Phương chia sẻ: Mình biết và nghe Đồng Lan hát từ lâu. Với album jazz này, vẫn mang đến cho chị nhiều xúc động. Giọng hát điêu luyện và được tiết chế đầy tinh tế; thật sự khiến nhiều ca khúc nhạc Trịnh vốn phổ cập được khoát chiếc áo mới đẹp nền nã; lãng mạn của một cuộc đời rực rỡ. Chị không quên đặt mua 2CD để tặng con trai và cô bạn thân.

Có lẽ, với Đồng Lan cũng chỉ cần có thế. Nhưng người yêu nhạc yêu đời và biết yêu mình để sẻ chia một sản phẩm âm nhạc chỉnh chu, tâm huyết. Đấy cũng chính là khởi điểm ngọt ngào đồng hành cùng nữ ca sĩ như chính tâm sự của Đồng Lan: em đến nơi này cũng thật ngẫu nhiên.

Đinh Quý Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua