NASA công bố sự sống ngoài hành tinh

Hôm nay, NASA công bố sự sống ngoài hành tinh vào 0 giờ ngày 11–5, theo giờ Việt Nam trong một cuộc họp báo chính thức tại Mỹ

NASA, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, đã thu hút sự chú ý của cả trái đất vào sáng sớm nay. Theo đó, NASA công bố sự sống ngoài hành tinh theo thông tin thu được từ kính thiên văn vũ trụ Kepler. Kính thiên văn Kepler được phóng vào không gian từ tháng 3–2009. Nó hoạt động dựa trên việc quan sát chùm sáng phản chiếu các hành tinh được các ngôi sao phát ra.

Cho đến nay, sau gần 7 năm thực hiện sứ mệnh, kính viễn vọng Kepler đã tìm ra tổng cộng 4.302 “ứng cử viên” tiềm năng, có thể có sự sống. Trong số đó, Kepler khám phá thêm được tổng cộng 1.284 hành tinh mới bên ngoài Hệ Mặt Trời. Con số này giúp số hành tinh do kính thiên văn Kepler tìm thấy tăng gấp hơn 2 lần so với trước kia. 1.284 cũng là số hành tinh được xác nhận tìm thấy nhiều nhất trong một khoảng thời gian từ trước đến nay, nâng tổng số hành tinh tìm được bên ngoài Hệ Mặt Trời lên con số 3.200. Theo đó, phần lớn các ngoại hành tinh tìm thấy có kích thước nhỏ hơn sao Hải Vương một chút nhưng tất cả đều lớn hơn Trái Đất.

NASA cong bo su song ngoai hanh tinh hinh anh 1

NASA công bố sự sống ngoài hành tinh theo thông tin mà tàu Kepler thu thập

Trong 1.284 hành tinh mới được tìm thấy, có gần 550 hành tinh có thể có bề mặt là đất đá cứng tương tự Trái Đất. Trong đó, có 9 hành tinh được cho là có khả năng ẩn chứa sự sống rất cao.

Trong buổi NASA công bố sự sống ngoài hành tinh, ông Paul Hertz, Giám đốc Vật lý thiên văn tại trụ sở NASA ở Mỹ, nói: “Chúng tôi rất tiếc khi phải thông báo rằng Kepler sẽ không còn tiếp tục sứ mệnh tìm kiếm hành tinh nữa, nhưng nó vẫn sẽ quan sát các hiện tượng có trong vũ trụ. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta ngưng lại. Chúng ta sẽ tiếp tục con đường chinh phục sự sống ngoài hành tinh”. Paul Hertz còn cho biết ông tin tưởng vào các nhiệm vụ tiếp theo trong tương lai của kính viễn vọng mới. Ông và các đồng nghiệp đang chú trọng vào sứ mệnh mới có tên “Arc of Discovery”.

Nói về tin tức NASA công bố sự sống ngoài hành tinh, tiến sĩ Robert Massey, chủ tịch Hiệp hội Thiên văn hoàng gia Anh, cho biết: “Việc tìm ra những hành tinh “anh em” với Trái Đất là một trong những phát hiện vĩ đại. Song, chúng ta cần cẩn trọng trong việc tìm kiếm sự sống. Vì việc tìm thấy hành tinh giống Trái Đất chưa có nghĩa là hành tinh đó có dạng sống như trên Trái Đất của chúng ta”.

♦ Tàu không gian Kepler là một đài quan sát vũ trụ của NASA, được thiết kế để phát hiện các hành tinh giống Trái Đất quay xung quanh các ngôi sao khác. Tàu không gian này được đặt tên để vinh danh nhà thiên văn học người Đức Johannes Kepler. Kepler được phóng lên vũ trụ vào ngày 7–3–2009.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua