Nắng nóng kỷ lục ở Thái Lan trong vòng 65 năm

Đợt nắng nóng kỷ lục ở Thái Lan đã khiến cho chính quyền nước này đưa ra những cảnh báo cho người dân về các biện pháp giữ gìn sức khỏe trong những ngày nóng bức

Thái Lan đang phải hứng chịu một đợt nắng nóng kéo dài nhất trong vòng 65 năm qua, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trong tháng Tư ở mức 40°C, có lúc nhiệt độ lên đến 44.3°C.

Các chuyên gia nhận định, nắng nóng ở Đông Nam Á có liên quan tới hiện thượng El Nino, khi một bộ phận nước biển Thái Bình Dương nóng lên, tác động tới thời tiết trên toàn thế giới và có xu hướng đẩy nhiệt độ toàn cầu gia tăng. El Nino cũng được cho là nguyên nhân của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong khu vực.

Đợt nắng nóng kỷ lục ở Thái Lan đã khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Cơ quan y tế cũng đã cảnh báo người dân về các nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát từ việc sử dụng các loại thực phẩm không bảo quản đúng cách cho đến nguy cơ tai nạn đuối nước.

Theo Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, người dân cần đề phòng tai nạn ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm thường xảy ra trong những ngày nóng bức, khi vi khuẩn sinh sôi trên những loại đồ ăn không được bảo quản. Bản thông cáo của cơ quan này có đoạn: “Mọi người nên ở trong nhà, hạn chế tham gia vào các hoạt động ngoài trời. Nên đeo kính râm và đội mũ có vàng rộng. Uống nhiều nước hơn bình thường”.

nang nong ky luc o thai lan hinh anh 2

Nắng nóng kỷ lục ở Thái Lan gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân – Ảnh minh họa

Bản thông cáo cũng nhắc nhở người dân về nguy cơ đuối nước trong những ngày nắng nóng kỷ lục ở Thái Lan khi trẻ em nước này thường kéo nhau đi bơi ở các biển, ao, hồ… “Hãy luôn canh chừng bọn trẻ con, đừng để chúng lọt khỏi tầm mắt bạn dù chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi”.

Trên toàn đất nước Thái Lan, lượng tiêu thụ điện tăng kỷ lục vào ngày thứ Ba. Cơ quan Phát điện Thái Lan yêu cầu người dân không bật điều hòa cả ngày mà thay vào đó, hãy tiết kiệm điện bằng cách tắt máy lạnh trong một giờ, từ 2−3 giờ chiều.

Do Thái Lan đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, du khách nên tránh đặt tour hay lên kế hoạch du lịch đến Thái vào thời điểm này. Hoặc nếu vẫn quyết đi du lịch tới Thái, bạn hãy lưu ý đến các vấn đề như vệ sinh thực phẩm ở nước bạn trong mùa nắng nóng, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây chứa nhiều vitamin C như bưởi, cam để tăng sức đề kháng. Hãy mang theo những trang phục như áo dài tay che phủ cơ thể, mang theo mũ, kính mát để bảo vệ da và mắt, thoa kem chống nắng khi ra đường…

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua