Nâng ngực có khiến bạn mất khả năng cho con bú?

Không ít phụ nữ mong muốn làm đẹp bằng cách nâng cấp vòng 1, nhưng vẫn canh cánh câu hỏi: “Nâng ngực có khiến tôi mất khả năng cho con bú?”. Đừng lo! Chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này

Theo bản đồ Cúp ngực thế giới, phụ nữ châu Á có cúp ngực nhỏ nhất thế giới, chỉ vào khoảng từ A–B. Thế nhưng, dù mong muốn nâng ngực nhưng người chưa có con hoặc muốn có thêm con thứ hai đều băn khoăn vì lo sợ sẽ mất khả năng cho con bú. Sự thật quanh chuyện mất khả năng cho con bú sau nâng ngực này thế nào, tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung sẽ giúp bạn có câu trả lời:

– Thưa bác sĩ, phẫu thuật nâng ngực có làm ảnh hưởng đến chuyện tiết sữa của phụ nữ sau phẫu thuật hay không?

– TS–BS Tú Dung: Vừa có lại vừa không (cười). Nó tùy thuộc vào đường mổ và cả vị trí bác sĩ đặt túi ngực. Nói chung, một bác sĩ lành nghề, hiểu về cấu trúc tuyến vú sẽ biết chọn đường mổ và vị trí đặt túi ngực để không ảnh hưởng gì đến việc tiết sữa cũng như khả năng cho con bú.

– Vậy đường mổ và vị trí nào có thể đảm bảo không ảnh hưởng đến chuyện cho con bú?

– TS–BS Tú Dung: Các chuyên gia cho rằng, đường mổ ở nếp dưới vú và nâng ngực nội soi qua đường nách là kỹ thuật an toàn nhất, hạn chế tối đa tổn thương đến tuyến sữa. Tuy nhiên, tùy cấu trúc cơ thể từng người mà bác sĩ sẽ chọn đường mổ phù hợp vì nếu người có xương ức cao, thành ngực rộng, ngực xa nhau nhiều thì đường nách không tốt bằng đường quầng vú.

Ngoài đường mổ, vị trí đặt túi ngực cũng ảnh hưởng. Vị trí an toàn là đặt túi độn ở dưới tuyến sữa. Ở vị trí này, túi độn không chèn ép hoặc làm tắc dòng chảy của sữa mẹ, khiến lượng sữa bị ảnh hưởng hoặc làm cho ngực sưng lên do tắc sữa. Nếu đặt túi ngực trên tuyến sữa có nhiều khả năng gây áp lực lên tuyến sữa, cản trở dòng sữa, có thể dẫn đến giảm sản xuất sữa theo thời gian hay khiến bạn dễ gặp hiện tượng tắc sữa khi nuôi con bằng sữa mẹ.

nang-nguc-hinh-anh-1

– Làm sao để chọn đường mổ phù hợp nhất với mình, thưa bác sĩ?

– TS–BS Tú Dung: Việc chọn đường mổ nào thường do bác sĩ quyết định sau khi đã khám lâm sàng, hỏi về mong muốn, kế hoạch tương lai của bạn… Hãy nói với bác sĩ về mong muốn có thêm con, về ước mong nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ sẽ giúp bạn chọn đường mổ phù hợp.

– Có thể áp dụng cách massage ngực để kích thích sữa cho phụ nữ nâng ngực không?

– TS–BS Tú Dung: Hoàn toàn có thể. Bạn có thể massage ngực nhẹ nhàng để kích thích việc sản xuất sữa. Ngoài ra, cách dễ nhất là bạn hãy cho con bú nhiều lần trong ngày, khoảng 8–12 lần mỗi ngày. Nếu bé lười bú, bạn có thể dùng máy hút sữa để kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

– Có tin đồn rằng, khi đặt túi ngực, các hóa chất trong túi ngực dễ hòa chung với sữa mẹ, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

– TS–BS Tú Dung: Tôi khẳng định chắc chắn là không. Việc tiết sữa hoàn toàn độc lập với túi ngực và hiện nay, túi độn chất lượng luôn có lớp màng bảo vệ xung quanh rất chắc chắn nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Vấn đề là bạn phải chọn bác sĩ có tay nghề và hãng túi ngực uy tín, có chứng nhận an toàn của FDA.

– Xin cám ơn bác sĩ.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua