Nâng cảnh báo Dịch bệnh do virus Zika lên mức độ 2

Bộ Y tế đã đưa ra đề nghị nâng cảnh báo Dịch bệnh do virus Zika lên mức độ 2 với Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng

Liên quan đến dịch bệnh do virus Zika, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã thành lập tổ công tác, thu thập mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng I (TP. Đà Lạt) và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng II (TP. Bảo Lộc). Sau đó, sở sẽ gửi các mẫu bệnh có biểu hiện sốt về Viện Pasteur TP. HCM xét nghiệm.

Theo Ban lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng: “Địa phương đang có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do virus Zika gây ra khá cao bởi thường xuyên đón khách quốc tế đến lưu trú, nghỉ dưỡng. Chúng tôi đã tăng cường giám sát dịch tễ tại khu dân cư, khu du lịch, các điểm khách nước ngoài thường xuyên lưu trú”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, giám sát thực địa để khẳng định xem liệu virus Zika đã có mặt ở Việt Nam hay chưa. Toàn bộ hệ thống y tế cần phải nâng cao mức cảnh báo để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Ngành sẽ thành lập 4 đội phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại bốn khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên; sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết. Các đơn vị tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ tại khoa khám bệnh; mở rộng đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm; tổ chức sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Các bệnh viện và nhà dân cần quyết liệt diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) phòng chống muỗi đốt trong quá trình điều trị để tránh lây lan.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng tiếp tục khẳng định dịch bệnh do vius Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa nhiễm virus này với hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (Guillain-Barré).

dich benh do virus zika hinh 2

Trẻ em bị đầu nhỏ, dịch bệnh do virus zika gây ra

Zika là loại virus lưu hành ở nhiều nước khu vực châu Phi, gần đây bùng phát thành dịch và lây lan các châu lục khác. Thời gian ủ bệnh từ 3−12 ngày. Khởi đầu, người bệnh có thể sốt nhẹ, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mởi cơ khớp, viêm kết mạc…

Với việc điều trị, điều trị triệu chứng là chính, cụ thể như nghỉ ngơi, hạ sốt bằng paracetamol − không sử dụng aspirin và các thuốc giảm đau NSAID (ibuprofen, meloxicam, piroxicam…); bù nước và điện giải: uống đủ nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây; vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Đồng thời người bệnh chú ý theo dõi các biểu hiện tổn thương thần kinh như yếu, liệt cơ.

Phụ nữ có thai cần hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa sản để theo dõi thai nhi. Theo dõi siêu âm thai 2 tuần/lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi. Phụ nữ có thai trên 15 tuần bị nhiễm virus Zika có thể được chỉ định chọc ối làm xét nghiệm RT-PCR hoặc lấy máu cuống rốn để làm xét nghiệm huyết thanh.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua