Miền Nam Nhật lại rung lắc trong địa chấn liên hoàn

Ba ngày qua, người dân tỉnh Kumamoto vùng nam Nhật sống trong nỗi thắc thỏm lo âu. Mặt đất dưới chân họ tiếp tục rung lắc trong địa chấn liên hoàn

Lúc 1:25 sáng thứ Bảy 16-4 (11:25 tối thứ Sáu tại Việt Nam), chỉ một ngày sau cơn động đất 6,4 độ Richter đêm thứ Năm 14-4, tỉnh Kumamoto miền Nam nước Nhật lại tiếp tục bị rung lắc trong địa chấn liên hoàn. Cơn địa chấn thứ nhất đo được ở 7,1 độ Richte, cao hơn cơn địa chấn tối thứ Năm và cũng diễn ra ở độ sâu 10 ki-lô-mét. Trung tâm cơn động đất mới này cách trung tâm địa chấn tối thứ Năm khoảng 12 ki-lô-mét. Ngay sau đó chỉ ít phút hàng loạt cơn địa chấn liên hoàn khác diễn ra với mức độ nhẹ hơn và ở tầm sâu hơn.

Ngay sau khi các cơn chấn động liên tiếp diễn ra, Trung tâm Khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo sóng thần, nhưng khoảng một tiếng sau đó thì rút lại thông báo này. Cảnh báo sóng thần sẽ được phát ra khi các con sóng có chiều cao từ 0,2 đến 1 mét.

Hậu quả của trận địa chấn tối hôm thứ Năm là một toà chung cư ở thành phố Mashiki trên đảo Kyushu cùng nhiều ngôi nhà khác đổ sụp , làm 9 người chết và hơn 1.000 người bị thương. Hơn 40.000 người đã phải sơ tán ra khỏi nhà vì e ngại các cơn dư chấn.

Các ngôi nhà ở Nhật khi xây dựng đều phải tuân thủ chặt chẽ quy định thiết kế chống động đất nên thông thường ít khi nào bị tổn hại nặng nề trong động đất. Tuy nhiên do tâm chấn tối hôm thứ Năm quá gần mặt đất nên làm toà chung cư đổ sụp. Chưa kể vào giờ đó, đa số người dân đã ở trong nhà nên số lượng nạn nhân mới tăng cao. Trận động đất gây hậu quả trầm trọng nhất xảy ra hồi năm 2011, làm 22.000 người chết, chủ yếu do sóng thần và bệnh tật sau đó.

Các chuyến bay kết nối đến tỉnh Kumamoto đã bị hoãn hoặc huỷ bỏ.

Khả năng vùng đất này sẽ còn bị rung lắc trong địa chấn liên hoàn trong vài ngày sắp tới. Người dân Nhật đã quen với địa chấn và biết cách tự bảo vệ mình nên hy vọng sẽ không còn xảy ra thiệt hại lớn về người.

Nam Nhat bi rung lac trong dia chan lien hoan hinh anh 2

Tỉnh Kumamoto miền tây nam Nhật bị rung lắc trong địa chấn liên hoàn suốt ba ngày qua

Tiếp Thị Gia Đình – Ảnh Reuters 

Đừng bỏ qua