Nấm ma thuật có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Mỹ cho thấy hợp chất psilocybin trong nấm ma thuật có thể giúp giảm lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư trong thời gian dài

tác dụng của nấm ma thuật

Những nạn nhân của ung thư thường tử vong nhanh chóng không chỉ bởi bệnh mà còn do tâm trạng. Khi được chẩn đoán là ung thư, phần lớn mọi người sẽ cảm thấy tuyệt vọng, chán nản, trống rỗng và còn có rất nhiều cảm xúc tiêu cực khác. Do đó, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về hợp chất psilocybin trong nấm thức thần. Hay còn gọi là nấm ma thuật.

Nghiên cứu về hiệu quả của nấm ma thuật đối với bệnh nhân ung thư

Các chuyên gia của Khoa Tâm thần học ở Trung tâm Y tế NYU Langone đã thực hiện cuộc nghiên cứu về tác dụng của hợp chất psilocybin trong nấm ma thuật vào năm 2016. Đối tượng là 29 bệnh nhân ung thư. Các bệnh nhân đã được cho uống thuốc psilocybin hoặc vitamin giả dược tên niacin. 7 tuần sau, mỗi bệnh nhân được cho loại thuốc ngược lại. Nghiên cứu này được bao gồm trong 9 buổi trị liệu tâm thần.

6 tháng rưỡi sau, 60% – 80% bệnh nhân đã uống psilocybin đều bớt lo lắng, trầm cảm rõ rệt. Tác dụng của psilocybin trong nấm ma thuật kéo dài tới 4.5 – 5 năm đối với 15 bệnh nhân trong số những người được nghiên cứu. Và hơn 70% đối tượng thể hiện sự thay đổi tích cực đối với cuộc sống hơn. Và nói rằng cuộc nghiên cứu là trải nghiệm sâu sắc và đáng nhớ nhất trong cuộc đời họ.

Tiến sĩ Stephen Ross tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết:

“Phương pháp này có thể tạo ra sự thay đổi hệ hình trong việc chăm sóc tâm lý với bệnh nhân ung thư. Đặc biệt là đối với những người ở giai đoạn cuối.”

Ross còn tin rằng những bệnh nhân ung thư đang rất cần những cách chữa trị lo âu và trầm cảm thay thế khác. Bởi 1/3 những người bị chẩn đoán ung thư đều bị trầm cảm và những vấn đề tâm lý.

Tác dụng của hợp chất psilocybin trong nấm ma thuật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích của việc dùng psilocybin kết hợp với những liệu pháp hỗ trợ khác để chữa bệnh trầm cảm. Theo các chuyên gia từ Đại học Johns Hopkins, psilocybin trong nấm ma thuật làm giảm cảm giác chán nản, lo lắng, muốn tự tử.

Các chuyên gia vẫn chưa hoàn toàn biết được cách thức mà psilocybin ảnh thưởng lên bộ não. Tuy nhiên, họ cho rằng có thể là do não của chúng ta có tính khả biến thần kinh. Nhờ đó mà nó có khả năng thích ứng, thay đổi với những trải nghiệm khác nhau.

Những kết quả của psilocybin trong nấm ma thuật trong việc điều trị trầm cảm rất khả quan. Nhưng các bác sĩ vẫn lo ngại rằng nó là một chất bất hợp pháp. Bởi psilocybin được Cục Quản lý chất gây nghiện của Mỹ xem là một trong những chất kích thích. Các chuyên gia vẫn đang đợi quyết định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận đây là thuốc để điều trị bệnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

>> Xem thêm: Thuốc giảm cân Belviq có thể tăng nguy cơ ung thư

Đừng bỏ qua