Nấc cụt kéo dài có thể gây liệt người

Nấc cụt kéo dài là một dấu hiệu của bệnh haemangioblastoma, có thể gây liệt người nếu không được điều trị kịp thời

Theo Daily Mail Online, một người đàn ông 35 tuổi đã phải tới bệnh viện 3 lần trong một tháng vì bị nấc cụt kéo dài.

Trong hai lần đầu, bác sỹ cho thuốc nhưng tình trạng nấc không thuyên giảm. Lần thứ 3, khi nấc cụt kéo dài 5 ngày, bệnh nhân bắt đầu có cảm giác tê và ngứa ran ở cánh tay trái, khả năng cân bằng yếu và khó nuốt. Các bác sỹ nghi ngờ không phải là vấn đề bình thường mà có trục trặc liên quan đến thần kinh. Họ quyết định chụp MRI và phát hiện, người đàn ông này có một khối u lành tính trong cổ gọi là bệnh u nguyên bào mạch máu (haemangioblastoma). Đây chính là nguyên nhân khiến người đàn ông này phải sống trong tình trạng nấc cụt suốt 5 ngày qua.

nac cut keo dai

Nấc kéo dài hơn 48 tiếng là một tình trạng nguy hiểm

U nguyên bào mạch máu là một khối u lành tính, khá hiếm gặp. Tiến sĩ Mark Goldin, người điều trị cho bệnh nhân trên cho biết, nếu khối u này không được cắt bỏ sẽ gây chèn ép các rễ thần kinh cột sống và cuối cùng có thể khiến bệnh nhân liệt người. Đó là lý do ngay khi tìm ra nguyên nhân, các bác sĩ phải vội vã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ bị liệt.

Nấc cụt thường không nghiêm trọng, chúng thường xuyên xảy ra và có thể tự đến, tự đi nhanh chóng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Mark Goldin, nếu nấc cụt kéo dài hơn 48 tiếng là báo hiệu của một tình trạng nguy hiểm, bạn nên đi khám bác sỹ ngay lập tức.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua