Mỹ tăng cường hỗ trợ an ninh ở biển Đông

Trong Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore, Mỹ, Nhật và Úc đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt những hành động ngang ngược đòi chủ quyền trong khu vực biển Đông

Bộ trưởng Ashton Carter

“Chỉ trong vòng 18 tháng, Trung Quốc đã đòi chủ quyền trên tổng cộng diện tích 2.000 mẫu (hơn 809ha), nhiều hơn tất cả các nước khẳng định có chủ quyền ở khu vực biển Đông cộng lại. Không thể biết là Trung Quốc sẽ tiến xa đến đâu nữa”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter, nhấn mạnh.

Ông Carter cũng khẳng định việc “biến một khối đá ngầm thành sân bay không có nghĩa là giành được chủ quyền hay có quyền giới hạn không phận quốc tế cũng như trung chuyển hàng hải”.

Trong khi kêu gọi các nước liên quan (bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei) giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ông Carter đồng thời cam kết Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong khu vực biển Đông để hỗ trợ an ninh trong vài thập niên tới.

Giải pháp trọng yếu là Mỹ sẽ hỗ trợ 425 triệu đô-la Mỹ để giúp các nước Đông Nam Á củng cố tiềm lực hàng hải thông qua diễn tập quân sự và mua thiết bị. Ông Carton cho biết, trong tuần tới, Mỹ sẽ ký kết với Việt Nam và Ấn Độ để đẩy mạnh hợp tác quân sự.

Bên lề hội nghị, ông Carter đã ngồi lại với bộ trưởng quốc phòng hai nước Nhật và Úc và đưa ra tuyên bố chung là phản đối việc sử dụng vũ lực để thay đổi vị thế ở biển Đông.
Đối thoại Shangri-La diễn ra trong ba ngày, quy tụ 26 bộ trưởng quốc phòng và khoảng 300 quan chức quân sự cấp cao từ các nước.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua