Mỹ quyết không để biển Đông bị hạn chế tự do hàng hải

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Mỹ quyết không chấp nhận hạn chế tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ra sức xây đảo nhân tạo ở Trường Sa

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

“Tôi phải nói rõ ràng: Mỹ sẽ không chấp nhận hạn chế về tự do hàng hải, hàng không và các hoạt động sử dụng hợp pháp khác trên biển Đông”, ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói trong một cuộc họp liên quan đến Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Malaysia hôm qua.

Trung Quốc xây dựng các cơ sở cho mục đích quân sự tại các đảo nhân tạo đang làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ khiến các bên tuyên bố chủ quyền khác “quân sự hóa” theo. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định: “Mặc dù Trung Quốc có lời đảm bảo rằng những quyền tự do này sẽ được tôn trọng, chúng ta vẫn thấy những cảnh báo được đưa ra”.

Theo SMH, đây là lời lên án gay gắt nhất của Mỹ về hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông. Giới chuyên gia nhận định việc ngoại trưởng Kerry thẳng thừng chỉ trích Bắc Kinh, ngay trước mặt người đồng nhiệm Trung Quốc, có khả năng đưa biển Đông vào chương trình nghị sự trong chuyến thăm Mỹ của chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới.

Được biết, tại hội thảo “Thúc đẩy Thịnh vượng: 20 năm hợp tác phát triển Việt Nam – Mỹ” diễn ra sáng nay, 7–8, ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định: “Việc giải quyết các xung đột ở biển Đông phải dựa vào việc ai có lập luận tốt hơn chứ không phải ai có quân đội tốt hơn”. Ông Kerry nhấn mạnh rằng đây là điều cốt lõi của chính sách đối ngoại của Mỹ trong khu vực: “Dù là lớn hay nhỏ, các nước đều không được có các hành động khiêu khích gây ra căng thẳng cũng như quân sự hóa các vùng biển”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua