Mỹ: Cua tuna đỏ mắc cạn, tràn bờ biển vịnh Monterey

Những con cua tuna đỏ mắc cạn và dạt vào bờ biển địa phương ở Pacific Grove, Mỹ, làm nhuộm đỏ cả bờ biển phía nam vịnh Monterey, California

Những con cua tuna màu đỏ đang dạt vào bờ biển địa phương ở Pacific Grove, Mỹ

Hai vùng biển Spanish Bay và Asilomar đang bị nhuộm đỏ bằng xác chết cua tuna. Loài cua này phổ biến hơn ở ngoài khơi phía Nam. Chúng bị mắc cạn và tràn lên bờ biển ở San Diego và quận Cam từ mùa hè năm nay, tuy nhiên đợt mắc cạn tập thể lớn gần đây nhất ở đây là vào năm 1983.

Một người dân địa phương ở bãi biển Pebble cho biết, cô thường đi dạo quanh bờ biển Asilomar hàng ngày, tuy nhiên cô chưa bao giờ nhìn thấy cua tuna đỏ bao giờ. Cô cũng nói thêm: “Tôi thấy loài cua này trông như con vật lai giữa tôm và tôm hùm”.

Cua tuna đỏ chủ yếu sống nương theo những dòng hải lưu ở ngoài khơi bang Baja California, Mexico. Thông thường, nước biển Montery rất lạnh. Ấy thế nhưng, khi hiện tượng Elnino xảy ra, nước biển ấm lên ở mức kỷ lục. Sự di chuyển của dòng nước biển ấm về phía bắc kéo theo nhiều động vật cận nhiệt đới, trong đó có cua đỏ.

Jim Covel, một nhân viên làm việc tại hồ cá vịnh Monterey cảnh báo, sự xuất hiện của loài cua tuna đỏ không chứng minh được điều gì về sức mạnh của hiện tượng Elnino năm nay. Trong khi dòng nước biển ấm được dự đoán sẽ di chuyển lên phía bắc thì điều kiện khí hậu lại khó đoán trước hơn nhiều.

Trong trường hợp xấu, cua tuna nhuộm đỏ bờ biển Monterey sẽ có thể trở thành hiện tượng thông thường nếu dòng nước ấm di chuyển từ California tới vịnh Alaska bị chặn lại quanh khu vực bắc Thái Bình Dương.

Tuy vậy, ông Covel cho rằng, cua tuna đỏ là loạt động vật hoàn toàn vô hại. Chúng là tín hiệu bất bình thường báo hiệu mùa đông sắp đến, chúng là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loại động vật như cá, cá heo, cá voi và chim biển. Thêm nữa, sự xuất hiện của cua tuna đỏ đồng nghĩa với nước biển đang ấm, và đó là thời điểm tốt để con người đi bơi.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua