Khám phá Singapore qua một lăng kính khác với Lễ hội My Community 2021

My Community Festival 2021 (tạm dịch là Lễ hội Cộng đồng của tôi) là năm thứ hai tổ chức. Lễ hội có hơn 60 chương trình diễn ra trong 3 tuần, từ 10/9 đến 3/10/2021

My Community Festival 2021

Ảnh: MY COMMUNITY

My Community Festival 2021 (tạm dịch là Lễ hội Cộng đồng của tôi) là năm thứ hai tổ chức. Lễ hội có hơn 60 chương trình diễn ra trong 3 tuần, từ 10/9 đến 3/10/2021. Trong đó có các chuyến tham quan Đảo St John với hướng dẫn của những người dân từng sinh sống trên đảo; các buổi workshop của nghệ nhân khắc bia mộ và các buổi trình diễn flamenco.

My Community Festival 2021 khơi dậy niềm hứng khởi từ nơi chốn quen thuộc

Các chương trình trong khuôn khổ My Community Festival 2021 mong muốn khơi dậy niềm hứng thú cho người tham dự về những nơi chốn họ có thể đã quen thuộc. Đơn cử như chuyến tham quan Nghĩa trang Bukit Brown vào ban đêm. Người tham dự sẽ có cơ hội ngắm nhìn mọi thứ xung quanh dưới góc nhìn hoàn toàn mới mẻ.

Ông Kwek Li Yon, Giám đốc Lễ hội, cho biết: “Lễ hội sẽ mang mọi người đến gần nhau và kết nối thông qua tình yêu lớn của chúng tôi dành cho quê hương. Chúng tôi hy vọng lễ hội sẽ bồi đắp thêm sự trân quý dành cho người dân nơi đây. Đồng thời cũng khuyến khích người tham dự cùng cộng đồng khám phá những viên ngọc ẩn mình của Singapore.”

Các chương trình sẽ được chia theo 10 chủ đề lớn

Đầu tiên là các sự kiện mang chủ đề “Sunrise @ My Community” (tạm dịch là Bình minh tại Cộng đồng của Tôi). Sự kiện khuyến khích người tham dự ra ngoài trời trước khi bình minh ló dạng. Lúc này, mọi người có thể ngắm chim tại công viên Pasir Ris và Kebun Baru; hoặc tập luyện khí công tại công viên East Coast.

Sự kiện khuyến khích người tham dự ra ngoài trời trước khi bình minh ló dạng. Ảnh: MY COMMUNITY

Tiếp theo là các chuyến tham quan đảo. Các hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ đưa người tham dự đến đảo Kusu, St John và Pulau Ubin. Một chuyến đi không thể không nhắc đến đó là chuyến tham quan đảo Pulau Hantu. Ở đó, nước rút khoảng 10 phút mỗi tháng để hé lộ một hệ sinh thái đa dạng ẩn mình trong vùng đất bồi ven biển.

Chủ đề thứ ba là các lớp học phụ trách bởi các thợ làm bánh tại gia và những nghệ nhân làm bánh truyền thống. Cụ thể là lớp làm bánh kẹo của Phillipines do Hiệp hội người Phillipines (Tiếng Anh: Filipino Association) tổ chức; lớp làm bánh sugee theo phong cách Á-Âu do bà Carol Drysdale-de Mello đứng lớp.

Thứ tư là chủ đề “Meet My Craftsman” (tạm dịch là Gặp gỡ Nghệ nhân). Đây là các buổi workshop được tổ chức bởi các nghệ nhân truyền thống như nghệ nhân làm vòng hoa R. Jayaselvam. Ông là người từng làm các vòng hoa cho Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu; và vận động viên đạt huy chương vàng Olympic duy nhất của Singapore Joseph Schooling.

Nghệ nhân làm vòng hoa R Jayaselvam, người từng làm các vòng hoa cho Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và vận động viên Joseph Schooling, sẽ tổ chức một buổi workshop cho người tham gia. Ảnh: MY COMMUNITY

Nghệ nhân làm mũ songkok Haji Abdul Wahab Abdullah đến từ thương hiệu Songkok SG. Nghệ nhân khắc bia mộ Raymond Toh đến từ công ty Toh Hong Huat Trading sẽ trình diễn nghệ thuật điêu khắc đá “đang dần bị mai một”; và cũng sẽ hướng dẫn người tham dự trổ tài khắc ký tự lên một khối đá.

Các chương trình được Tổng cục Du lịch Singapore hỗ trợ

My Community Festival 2021 cũng sẽ thông qua chuyến tham quan tại Bras Basah để tôn vinh những người phụ nữ, từ nghệ sỹ đến nhà truyền giáo. Chuyến tham quan tại Geylang sẽ mang đến những câu chuyện về các cộng đồng thiểu số sinh sống tại đó. Từ đó người tham dự hiểu biết đầy đủ và sâu sắc hơn về những người thường bị bỏ quên. Các chuyến tham quan đến Tiong Bahru và Làng Hà Lan; những địa điểm di sản cổ kính của Singapore, sẽ kéo dài cả ngày.

Đặc biệt, có một chủ đề liên quan đến đại dịch. Bao gồm chuỗi hội thảo trên Zoom theo chân một ngày sinh hoạt của lực lượng tuyến đầu như nhân viên y tế cộng đồng; nhân viên bất động sản và chủ cửa hàng hawker. Nhân viên chăm sóc vườn thú Poh Shan và Thành viên Quốc hội Louis Ng cũng sẽ đem đến cho người tham dự cái nhìn cận cảnh về công việc thường ngày và cuộc sống của họ.

Chuỗi hội thảo trên Zoom sẽ được miễn phí tham dự. Còn các chuyến tham quan và workshop sẽ có phí từ 10 đến 50 đô-la Singapore dành cho cư dân tại đảo quốc. Thông tin chi tiết: https://mycommunityfestival.sg/

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua