Mỹ bỏ luật cấm người đồng tính nam hiến máu

Người đồng tính nam tại Mỹ từ nay được phép hiến máu nếu sống độc thân ít nhất 12 tháng. Động thái này đã xóa bỏ lệnh cấm hiến máu tồn tại suốt 30 năm qua

Theo BBC, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép người đồng tính nam hiến máu sau 12 tháng kể từ lần quan hệ cuối cùng với bạn tình. Như vậy, Chính phủ Mỹ đã không còn cấm người đồng tính nam hiến máu như đã tồn tại suốt 30 năm qua.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã quyết định thay đổi chính sách trên dựa vào một kết quả kiểm tra khoa học mới nhất, cho thấy lệnh cấm này vốn không cần thiết trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Phó Giám đốc phân khu sinh học của FDA, ông Peter Marks nhận định: “Bằng chứng khoa học sẵn có tốt nhất đã chứng minh rằng lệnh cấm hiến máu sau 12 tháng là đủ và phù hợp với người dân Mỹ”.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, sự cải cách trong chính sách vẫn mang tính phân biệt đối xử. Tuy nhiên, quyết định này phù hợp với các chính sách được đưa ra ở Anh, Úc và Nhật.

Dong tinh nam hinh anh 2

Stacy, một phát ngôn viên cho chiến dịch nhân quyền nói: “Cấm người đồng tính nam hiến máu là không có cơ sở y tế và càng bêu xấu họ. Họ kết hôn đồng tính một vợ một chồng thì cấm, trong khi đó những người đàn ông thực sự quan hệ với hàng trăm bạn tình thì lại được phép hiến máu”.

FDA cho biết, cơ quan này đã làm việc với các cơ quan chức năng khác của chính phủ Mỹ và xem xét đưa vào các ý kiến từ các cơ quan cố vấn bên ngoài và “đã kiểm tra cẩn thận bằng chứng khoa học hiện có mới nhất để hỗ trợ cho việc chỉnh sửa chính sách hiện tại”.

Thêm vào đó, FDA cho biết những người mắc chứng máu khó đông và các bệnh liên quan đến rối loạn đông máu sẽ tiếp tục bị cấm hiến máu. FDA cũng áp dụng hệ thống giám sát an toàn đối với nguồn cung cấp máu để quyết liệt ngăn chặn lây nhiễm HIV.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua