Muôn hình vạn trạng sữa giả

Các sản phẩm sữa giả, nhái và “xách tay” không rõ nguồn gốc đang làm rối loạn thị trường. Giữa ma trận sữa giả này, làm thế nào để bạn không trở thành nạn nhân?

Cách làm sữa giả cũng đa dạng như sự góp mặt của các nhãn hiệu sữa nổi tiếng trên thị trường Việt Nam vậy. Công nghệ làm sữa giả, sữa nhái ngày nay rất tinh vi nên người tiêu dùng cũng rất khó để phân biệt thật – giả, nhưng phổ biến nhất là nhái thương hiệu. Thời gian gần đây, Công an TP. HCM phát hiện ra nhiều vụ làm sữa giả do người làm ăn bất chính thu gom vỏ sữa ngoại tại các vựa ve chai, sau đó về làm sạch, mua các nguyên liệu rẻ tiền không rõ nguồn gốc hoặc của Trung Quốc để đóng gói, làm mới rồi giao cho các đại lý thu lợi.

Nhưng điều khiến người tiêu dùng hoang mang hơn phải kể đến sữa “giả ruột”, tức là những sản phẩm không được công bố đúng thành phần nguyên liệu trên bao bì. Những thành phần đắt giá thì thực chất có rất ít, thậm chí không có nhưng trên nhãn được công bố với hàm lượng cao. Những thành phần rẻ tiền, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng thì không công bố.

Ngoài ra, tình trạng sữa “xách tay” không rõ nguồn gốc, cũng tràn lan trên thị trường. Do các loại sữa xách tay chưa được kiểm định chất lượng, nên không ai dám chắc về các dòng sữa được coi là cao cấp này sẽ mang lại hiệu quả hay hậu quả gì cho người sử dụng.

Để tránh không bị lạc vào “ma trận” sữa giả, tốt nhất, bạn nên mua những sản phẩm uy tín của các nhà sản xuất có thương hiệu. Lựa chọn sản phẩm từ những cửa hàng, đại lý thuộc hệ thống phân phối của hãng để đảm bảo mua được hàng chất lượng. Mua phải sữa giả không những bị thiệt hại về kinh tế mà còn khiến người tiêu dùng phải trả giá đắt cho chính sự sức khỏe và sự phát triển của con em mình.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua