Bí quyết để chồng phụ việc nhà

“Chồng tôi giỏi việc xã hội còn việc nhà thì làm biếng nhất thế giới, chuyên đùn đẩy cho vợ”. Có phải bạn cũng đang trong cảnh của cô vợ này?

Sau khi sinh con, chị Hạnh, Long An, đi làm trở lại. Lúc đó, do có thu nhập ít hơn vợ nên chồng chị đành nghỉ việc ở nhà trông con cho vợ đi làm. Hàng ngày, anh dậy sớm nấu cơm cho vợ mang theo, lo mọi việc cho con cái, trồng trọt và dọn dẹp nhà cửa, tận tụy y như một bà nội trợ. Ai cũng nghĩ chị sướng nhất vì có ông chồng đảm đang, gánh hết việc mà ở các nhà khác vốn đặt trên vai đàn bà.

Song mới đây, mọi người ngạc nhiên khi thấy chị có ý định xin nghỉ việc. Chị kể: “Anh ấy đi làm rồi. Đàn ông ngộ thật, khi đi làm, họ nghĩ mình đã xong trách nhiệm nên chẳng bao giờ chồng phụ việc nhà giúp vợ. Nhà cửa bê bối, bẩn thỉu còn các con thì nhem nhuốc. Thấy vậy, chị lại phải lao vào lo lắng, dọn dẹp đến khuya. Chắc chị phải xin làm ít giờ hơn để có thời gian lo cho gia đình. Trong trường hợp không được cấp trên đồng ý, có lẽ chị sợ phải nghỉ việc mất thôi”.

Một cô bạn khác còn kể chuyện vui: “Mình đi làm về, nhào vào việc nhà tới 8–9 giờ tối. Lúc này, chồng đi giao lưu với bạn bè về còn hát đùa: Vợ việc nhà tay mỏi chân run/Anh đây đi nhậu còn run nhiều hơn vợ. Sao đàn bà khổ thế, đã đi làm kiếm tiền mà vẫn phải ôm đồm đủ việc nhà?”.

VÌ SAO ĐÀN ÔNG THÍCH ỦY QUYỀN VIỆC NHÀ CHO PHỤ NỮ?

Một trong những nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ cấu trúc xã hội từ buổi hồng hoang. Trong cuộc sống gia đình thời nguyên thủy, đàn ông ra ngoài săn bắt, hái lượm và bảo vệ bầy đàn, thị tộc, còn đàn bà có sức khỏe kém hơn nhưng lại khéo léo nên gánh lấy trách nhiệm gieo trồng, chăm sóc con cái, nhà cửa.

Thế hệ trước truyền cho thế hệ sau, nên sâu xa trong tiềm thức của đàn ông, phụ nữ phải chăm sóc tốt cho tổ ấm. Hai là phụ nữ than vãn nhưng vẫn cặm cụi làm hết việc nhà. Giáo sư Gillian Robinson, Đại học Ulster, Anh, nhấn mạnh: “Bất bình đẳng giới không chỉ bắt nguồn từ cấu trúc xã hội mà còn ở thái độ của bạn. Bên cạnh đó, thật khó để tìm được sự bình đẳng trong thị trường lao động như nam giới nếu phụ nữ không tìm được sự bình đẳng cho mình ngay trong gia đình”.

20150904-chong-uy-quyen-viec-nha-01

Bàn về chuyện “giải phóng” việc nhà cho phụ nữ, nhà văn người Mỹ, Stephen Marche nói rất hay rằng, đó không phải là chuyện người đàn ông cần làm việc nhà nhiều hơn mà là phụ nữ hãy làm ít đi”. Vậy mà trong khi kêu đòi bình đẳng thì không ít phụ nữ cũng cảm thấy hãnh diện, tự hào khi có thể một tay lo chu toàn cho cuộc sống gia đình và việc cơ quan trong khi người thì rã rời vì quá tải. Cứ nhìn vào gia đình chị Hạnh hoặc chính nhà mình, bạn có thể thấy một mô-típ phổ biến là: Ông xã đi làm về có thể “vểnh râu” chơi điện thoại, xem ti-vi, gặp gỡ bạn bè, tập thể thao. Bà xã sẽ tất bật với việc nấu nướng, cho con ăn, lau dọn nhà cửa. Xem ra trách nhiệm của người phụ nữ dường như ngày càng nặng nề hơn.

THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH NẾU MUỐN CHỒNG PHỤ VIỆC NHÀ

Như vậy, vấn đề ở đây là bạn cần thay đổi chính mình. Bạn cần biết cách chia việc cho chồng và các thành viên trong gia đình.
Có điều, chúng ta thường nói bóng gió khi muốn nhờ vả chồng làm việc nhà để rồi ấm ức vì anh ấy không tự nguyện phụ việc. Trong thực tế, do khác nhau về cấu trúc não bộ, đàn ông thường giỏi hiểu những ý nghĩa trực tiếp, không giỏi suy đoán như phụ nữ.

Nếu bạn than: “Em mệt đừ rồi, không làm nổi thêm gì nữa”, anh sẽ không hiểu bạn đang muốn nhờ giúp đỡ và sẽ đưa ra lời khuyên: “Thôi, mệt thì nghỉ đi!”. Vả lại, nếu bạn không nhờ giúp đỡ, chàng sao Hỏa sẽ cứ tưởng mình đã làm đủ việc nhà rồi, không cần làm thêm gì nữa. Khi cả hai không hiểu đúng ý nhau, vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn khiến gia đình bất an.
Vì vậy để anh có thể vui vẻ giúp vợ, bạn nên trực tiếp đề nghị nhẹ nhàng với chàng. Dưới đây là vài mẹo giúp bạn!

HÃY TỰ GIẢI PHÓNG CHO MÌNH

Trong quá trình giải phóng chính mình, ngoài sự thông minh của người vợ, bạn còn cần sự thông thái của một nhà nội trợ tài ba. Bí quyết cho bạn là:

1. HẠ THẤP TIÊU CHUẨN CỦA BẠN

Trước đây bạn yêu cầu nhà lúc nào cũng phải gọn gàng, lau nhà 2—3 lần/ngày, bữa ăn tối phải vài món trở lên. Bây giờ, bạn nên giảm tiêu chuẩn này xuống, “dễ tính” một chút, bạn sẽ thấy đỡ áp lực hơn.

2. NÊN HỌC CÁCH TIN TƯỞNG

Hầu hết phụ nữ đều coi việc nhà là lãnh địa của mình, nơi mình có thể làm tốt nhất mọi việc, có quyền hướng dẫn và đòi hỏi cao ở chồng, con. Hãy bớt cầu toàn và tin tưởng chia việc nhà cho chồng, con.

3. MUA HÀNG TRỰC TUYẾN

20150904-chong-uy-quyen-viec-nha--online-shopping
Thay vì chạy vào siêu thị sau giờ tan sở, sao bạn không lướt web đi chợ nhỉ? Một số siêu thị như Sunflower Market và nhiều cửa hàng thực phẩm có dịch vụ mua hàng trực tuyến và giao hàng tận nhà. Với cách này, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc thoải mái nấu bữa tối mà không phải “vừa thở vừa nấu”.

4. CẢ NHÀ CÙNG LÀM VIỆC NHÀ

Phân công cho anh những công việc cần thao tác đơn giản như lau nhà, hoặc nhờ con trẻ những việc lặt vặt. Đừng đánh gía thấp các đóng góp của những thành viên này. Sau mỗi công việc, bạn hãy nhiệt tình cảm ơn và khen ngợi anh ấy cũng như con trẻ.

5. TỰ ĐẶT RA NGUYÊN TẮC CHO BẠN

“Không làm việc nhà vào cuối tuần”. Cuối tuần là thời gian bạn nghỉ ngơi, làm những gì bạn thích, chăm sóc bản thân và tái tạo sức lao động cho tuần tiếp theo. Không có lý gì bạn phải loay hoay dọn dẹp suốt những ngày cuối tuần. Bạn hãy thuê người gíup việc theo giờ đến làm tổng vệ sinh hoặc giao những nhiệm vụ cơ bản cho chồng và con.

6. TẬN DỤNG MÁY MÓC, THIỆT BỊ HIỆN ĐẠI

Máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, máy xay sinh tố, máy rửa bát, máy hút bụi có thể gíup bạn gỉai phóng lao động cho mình.

20150904-chong-uy-quyen-viec-nha-positive-concept
7. GIỮ TÂM TRẠNG VUI VẺ, HẠNH PHÚC

Khi vui, dù phải làm nhiều việc bạn cũng thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Đừng càm ràm, nghĩ rằng bạn khổ, vất vả qúa mà hãy bật nhạc lên. Âm nhạc vui tươi sẽ giúp bạn phấn khích trong công việc nhà và thời gian làm việc cũng qua nhanh hơn.

BẠN CÓ BIẾT?

SINGAPORE, THIÊN ĐƯỜNG CHO CÁC BÀ MẸ

20150904-travel-singapore
• Theo bảng xếp hạng “Chỉ số các bà mẹ” do tổ chức Save the Children khảo sát, Singapore là quốc gia có môi trường sống tốt nhất cho các bà mẹ tại châu Á và đứng thứ 14 trên thế giới. Trong bảng này có 179 quốc gia, được xếp hạng theo thứ tự từ những nơi tốt nhất trên thế giới đến những nơi khó khăn nhất đối với các bà mẹ.

Các đánh giá dựa trên chỉ số sức khỏe bà mẹ, niềm hạnh phúc và việc giáo dục trẻ em, mức thu nhập và địa vị xã hội của phụ nữ ở mỗi quốc gia. Singapore đầu tư mạnh vào các lĩnh vực phục vụ phụ nữ, đặc biệt là y tế. Kể từ năm 2000, Singapore đã giảm được 75% các trường hợp sản phụ tử vong. Đứng đầu bảng danh sách này vẫn là những nước Bắc Âu vốn được xem là thiên đường sống cho các bà mẹ, cụ thể Na Uy đã đánh bại đối thủ của mình là Phần Lan, quán quân năm ngoái.

Đừng bỏ qua