Muốn bếp đẹp xinh, rinh ngay máy hút mùi!

Không chỉ giúp loại bỏ khói và mùi khó chịu trong quá trình nấu ăn, máy hút mùi còn làm tăng thêm vẻ đẹp nội thất của căn bếp

Trước khi quyết định “rinh” về nhà một chiếc máy hút mùi mới tinh, hãy đặt ra cho mình các câu hỏi dưới đây để đảm bảo rằng bạn sẽ mua được sản phẩm ưng ý! Ảnh: Shutterstock

Vì sao bạn nên mua máy hút mùi bếp?

Máy hút mùi tạo ra môi trường lý tưởng để chúng ta nấu nướng bằng cách loại bỏ khói và nhiệt tỏa ra từ bếp. Quá trình đun nấu vô tình tạo ra một lượng ô nhiễm không khí nhất định. Nếu không chú ý làm sạch không khí thì các tác động tiêu cực từ hàng trăm lần nấu ăn sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Không khí ô nhiễm từ nhà bếp cần lưu thông đến đâu đó. Nó có thể được đưa ra ngoài thông qua ống dẫn của máy hút mùi. Hoặc được đưa vào bộ lọc khí và tuần hoàn trở lại nhà bếp.

Cũng vì lý do ấy mà hầu hết các loại máy hút mùi hiện nay bao gồm 2 loại. Bao gồm máy hút mùi có ống dẫn và máy hút mùi tuần hoàn.

Máy hút mùi tuần hoàn

Dạng máy hút mùi này đẩy không khí qua các bộ lọc để loại bỏ khói và mùi khó chịu. Sau đó đưa không khí sạch trở lại gian bếp. Máy hút mùi hiện đại được trang bị thêm các bộ lọc dầu mỡ bên cạnh bộ lọc than hoạt tính. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng các bộ lọc này cần được thay mới định kỳ.

Máy hút mùi có ống dẫn

Những chiếc máy hút mùi này chỉ đơn giản là đưa không khí từ bếp ra bên ngoài thông qua ống dẫn. Nó không lọc hay xử lý không khí theo bất kỳ cách nào khác. So với máy hút mùi tuần hoàn, máy hút mùi có ống dẫn hoạt động ồn hơn. Nhưng chúng cũng đem lại hiệu quả tốt hơn.

Điều gì cần quan tâm khi mua máy hút mùi?

Không gian bếp

Vì máy hút mùi bình thường cần có ống dẫn không khí ra bên ngoài, nên bạn sẽ phải lên kế hoạch thiết kế gian bếp sao cho thuận tiện để đặt đường ống này ngay từ đầu. Đặc biệt là khi bạn có ý định gắn máy hút mùi đảo hay áp tường bởi những đường ống xấu xí sẽ làm hỏng diện mạo căn bếp.

Nếu không muốn khoan đục tường nhà bếp thì máy hút mùi tuần hoàn là lựa chọn thay thế hoàn hảo. Chúng thường có giá thành rẻ hơn so với máy hút bụi có ống dẫn khí. Ngoài ra, bạn cũng không phải thiết kế lại bếp để đặt ống dẫn.

>>Xem thêm: Bao lâu thì nên hút bụi sàn nhà?

Công suất của máy

Đánh giá khả năng hút mùi của chiếc máy rất quan trọng. Nếu máy hút mùi có công suất thấp so với diện tích bếp thì nó sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ mùi hôi. Hay tệ hơn là chẳng thể làm sạch triệt để không khí bếp.

Trong thông số kỹ thuật của tất cả máy hút mùi bếp đều hiển thị công suất hút với ký hiệu m³/giờ. Con số này cho thấy lượng không khí mà máy xử lý mỗi giờ.

Để biết công suất hút có phù hợp với phòng bếp hay không, bạn hãy tính thể tích nhà bếp (dài × rộng × cao). Ví dụ 4m × 3m × 2,5m = 30m³. Nếu máy hút mùi ghi nhãn 300m³/giờ tức là nó có thể lọc không khí trong bếp 10 lần mỗi giờ (300÷30=10). Bạn nên mua máy có khả năng lọc không khí nhà bếp từ 10 lần mỗi giờ trở lên.

Độ ồn

Chỉ số tiếng ồn của máy hút mùi được đo bằng đơn vị decibel (dB). Phần lớn chúng dao động trong khoảng 60-70dB. Nó tương đương với một cuộc trò chuyện thông thường.

Nếu muốn không gian nấu nướng thật sự yên tĩnh, hãy chọn máy hút mùi có độ ồn khoảng 40dB. Con số này tương đương tiếng thì thầm của con người. Và như đã đề cập, máy hút mùi có ống dẫn sẽ ồn hơn so với máy hút mùi tuần hoàn.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua