Muỗi biến đổi gien hạn chế virus Zika lây lan

Muỗi biến đổi gien có thể giảm nguy cơ lây lan virus Zika bằng cách hạn chế khả năng sinh sản của chúng, các nhà khoa học Anh cho biết

Các nhà khoa học thuộc công ty Oxitec (Anh) đã can thiệp AND vào giống muỗi đực Aedes Aegypti để truyền gien lỗi cho thế hệ sau. Khi muỗi đực biến đổi gien giao phối với muỗi cái bị nhiễm virus Zika, con cái của chúng sẽ mất khả năng sinh sản nên sẽ hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Haydn Parry (tổng giám đốc Công ty Oxitec) tin tưởng rằng muỗi biến đổi gien có thể chống lại virus Zika đang gây dịch bệnh ở Brazil, theo tờ The Independence.

Muoi bien doi gien Anh 2

Muỗi biến đổi gien có thể hạn chế virus Zika lây lan. Hình ảnh: Internet

Một con muỗi cái nhiễm virus Zika có thể đẻ trung bình hơn 500 muỗi con lây bệnh trong vòng đời 30 ngày. Sau đó, con cái của chúng lại tiếp tục sinh sôi nảy nở thêm 125.000 côn trùng nhiễm bệnh. Với sự can thiệp của công nghệ sinh học, các nhà khoa học kỳ vọng muỗi biến đổi gien sẽ có thể ngăn chặn tốc độ lây lan chóng mặt của loại virus đáng sợ này.

Công nghệ biến đổi gien không gây hại cho môi trường, theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới. Các nhà khoa học Anh đánh giá việc sử dụng muỗi biến đổi gien để loại bỏ virus Zika cũng không gây tác tại cho hệ sinh thái.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua