Mừng em bé mới sinh đầu tiên sau 29 năm khủng hoảng dân số

Mừng em bé mới sinh ở một thị trấn nhỏ thuộc miền Bắc của Ý cũng là sự kiện đánh dấu đứa trẻ đầu tiên sau 29 năm khủng hoảng dân số

Thị trưởng Giacomo Lombardo (thành phố Ostana, Ý) cho biết em bé Pablo chính là đứa trẻ đầu tiên ra đời sau 29 năm khủng hoảng dân số trầm trọng, theo CNN. Mừng em bé mới sinh, cộng đồng đón nhận công dân thứ 85 ở vùng núi hẻo lánh này.

Đầu những năm 1990, dân số Ostana có hơn 1.000 người. Tỷ lệ sinh đẻ giảm mạnh từ sau thế chiến II. Chỉ có 17 em bé được sinh ra từ 1976 đến 1987, và Pablo chính là em bé đầu tiên từ 1987 đến nay.

Nhằm cải thiện tình hình giảm dân số trong khu vực, Ostana đã tạo nhiều cơ hội nâng cao chất lượng đời sống để giữ chân người dân địa phương và thu hút người nhập cư. Nếu không có điều kiện này thì ba mẹ của bé Pablo cũng đã di cư từ 5 năm trước.

Mung-em-be-moi-sinh-Hinh-anh-2

Mừng em bé mới sinh có thể là một sự kiện trọng đại ở Ostana. Hình ảnh: Internet

Mừng em bé mới sinh, cộng đồng hy vọng đây là tín hiệu tốt cho sự gia tăng dân số trong thời gian sắp tới. Ông Marco Bussone (Liên minh Quốc gia các cộng đồng và thị trấn miền núi) tin rằng các vùng hẻo lánh sẽ dần vượt qua giai đoạn khủng hoảng dân số với các chính sách giảm thuế mới và tạo ra nhiều lựa chọn làm ăn hơn cho dân nhập cư.

Không riêng gì Ostana, nhiều ngôi làng nhỏ ở vùng núi dọc theo nước Ý cũng có nguy cơ suy giảm dân số khi người trẻ luôn có xu hướng lên thành phố lớn để lập nghiệp. Để vượt qua khủng hoảng, chính quyền địa phương đặt ra một số điều lệ kỳ lạ như “cấm” người dân mắc bệnh hay tặng quà cho các hộ gia đình nhằm khuyến khích họ ở lại. Mừng em bé mới sinh có thể trở thành một sự kiện trọng đại mà ba mẹ đứa trẻ sẽ được khen ngợi ở các vùng xa xôi hẻo lánh này.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua