Mũi tiêm thứ 2 của vaccine AstraZeneca nên cách mũi 1 bao lâu để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Dựa vào dữ liệu thực tế trên thế giới đang cho thấy dù tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca cách nhau 6 - 12 tuần cũng đều có thể mang lại mức độ bảo vệ rất tốt!

Ảnh: Shutterstock

Nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 trên địa bàn TP. HCM, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế vào ngày 12/9. Công văn này đề nghị xem xét và có ý kiến cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca từ 8 – 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Vậy việc tiêm thêm liều 2 của loại vaccine này nên cách nhau bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Khoảng cách khuyến nghị của mũi 2 vaccine AstraZeneca

Dựa vào thông tin trên trang web chính thức của Hãng dược AstraZeneca, vaccine này có điều kiện; hoặc sử dụng khẩn cấp dưới dạng phác đồ hai liều cách nhau 4 – 12 tuần. Đối tượng sử dụng là người từ 18 tuổi trở lên. Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khoảng cách giữa mũi 2 vaccine AstraZeneca nên từ 8 – 12 tuần. Khoảng cách này đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là an toàn. Đồng thời, nó cũng đạt hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) cho biết nếu kéo dài khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca lên đến 45 tuần sẽ có thể tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn. Cụ thể, nồng độ kháng thể ở mức thời gian này sẽ cao hơn 4 lần so với khoảng cách 12 tuần.

Vì sao nên rút ngắn thời gian của mũi 2 vaccine AstraZeneca?

Không chỉ riêng Việt Nam, một số các quốc gia khác trên thế giới đã sớm thực hiện phương án rút ngắn khoảng cách cho vaccine AstraZeneca. Tại Úc, các nhà chức trách bang Victoria đã giảm thời gian giữa các liều vaccine AstraZeneca còn 6 tuần. Theo nhóm Cố vấn Kỹ thuật Australia về Tiêm chủng (ATAGI), khoảng thời gian từ 4 – 8 tuần giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca sẽ được ưu tiên cho các nơi là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19. Hành động này được cho biết sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ ngắn hạn. Đặc biệt là rất có lợi trong việc tạo miễn dịch cộng đồng.

Lưu ý thêm

Cũng theo ATAGI, khoảng thời gian ưu tiên vẫn nên là 12 tuần với các nơi bình ổn. Bởi thử nghiệm ban đầu (trước khi biến thể Delta xuất hiện) đã cho thấy hiệu quả của vaccine AstraZeneca sẽ cao hơn trong việc bảo vệ chống lại các triệu chứng.

Vào đầu năm 2021, một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet vừa được công bố. Nghiên cứu này cho thấy tiêm vaccine AstraZeneca liều đầu sẽ có hiệu quả 76% trong 90 ngày. Sau đó, nếu tiêm liều thứ hai trong khoảng 12 tuần trở lên có thể tăng hiệu quả lên đến 81%. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ rõ hiệu quả sẽ giảm xuống còn khoảng 55% nếu mũi tiêm thứ 2 cùng loại được thực hiện ngắn hơn 6 tuần.

Tiêm sớm vaccine AstraZeneca mũi 2 vẫn an toàn?

Chia sẻ về việc có nên rút ngắn thời gian cho mũi 2 vaccine AstraZeneca, BS. Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM nêu rõ. Theo BS, trong tài liệu nghiên cứu khoa học của vắc xin AstraZeneca, các nhà sản xuất hướng dẫn thời gian tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần là vừa. Nếu muốn đạt miễn dịch tốt hơn, khoảng cách cho 2 mũi tiêm nên từ 8 – 12 tuần. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng lưu ý trong vùng dịch thì nên tiêm sớm và khoảng cách 2 mũi nên là 4 tuần.

Do đó, việc TP. HCM đề nghị tiêm 6 tuần là được và cũng có thể xin xuống 4 tuần. Cũng theo BS Khanh, tiêm phủ 2 mũi sớm sẽ giúp TP mở cửa và bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, về nguyên tắc mũi tiêm thứ 2 phải sau 14 ngày mới tạo miễn dịch.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua