Đoán bệnh qua mùi khí hư

Khí hư có thể có nhiều mùi, có khi là mùi tanh của cá, mùi chua, mùi hành tỏi... Vậy thế nào là mùi khí hư bình thường và mùi bệnh lý?

Nhà kinh tế học người Mỹ Seth Stephens- Davidowitz phân tích dữ liệu trên Google và thấy rằng đa số nam giới có mối bận tâm về kích cỡ của “cậu nhỏ”, trong khi đó phụ nữ lại băn khoăn về mùi khí hư của mình. Thật vậy, mùi khí hư có thể tiết lộ điều gì đó nên bạn đừng làm lơ.

MÙI BÁNH MÌ HOẶC BIA

20150827-mui-khi-hu-mui-banh-mi-biaNguyên nhân: Nhiễm nấm âm đạo

Điều trị: Thuốc kháng nấm như Diflucan

Nhiễm nấm âm đạo là bệnh thường gặp ở phụ nữ do nấm candida albicans gây nên. Ở điều kiện bình thường, nấm này đã tồn tại và sống trong âm đạo. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi như nóng ẩm hay mất cân bằng sinh lý âm đạo, nấm sẽ phát triển nhanh và gây bệnh. Khi nhiễm nấm, bạn thấy khí hư màu trắng, đặc.

MÙI HÀNH, TỎI

20150827-mui-khi-hu-mui-hanh-toi
Nguyên nhân: Mùi tự nhiên của cơ thể

Giải pháp: Hãy tắm

Nếu ăn nhiều hành tỏi, cơ thể sẽ bài tiết ra mùi của chúng trong nước tiểu và khí hư cũng tạm thời có mùi này. Sau 24 – 48 giờ ăn các thực phẩm nhiều gia vị, mùi mồ hôi, nước tiểu và cả khí hư sẽ trở lại bình thường. Tốt nhất, bạn đi tắm sạch và sau đó xác định mùi đó đến từ đâu.

MÙI TANH CỦA CÁ

Nguyên nhân: Viêm âm đạo do vi khuẩn

Điều trị: Thuốc kháng sinh

Trong âm đạo của phụ nữ, có rất nhiều loại vi khuẩn. Những vi khuẩn này là hoàn toàn bình thường và giúp âm đạo khỏe mạnh. Tuy nhiên, viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi bị mất cân bằng giữa các loại vi khuẩn khác nhau. Đôi khi, tình trạng viêm âm đạo không có triệu chứng nào. Nếu có, bạn sẽ thấy khí hư đặc, có bọt, màu trắng hoặc xám, mùi tanh của cá rất mạnh (đặc biệt là sau khi quan hệ hoặc rửa với xà phòng) và gây rát, ngứa.

CHUA HOẶC THIU

20150827-mui-khi-hu-mui-chua-hoac-thiu
Nguyên nhân: Viêm do trichomonas

Điều trị: Thuốc kháng sinh

Trichomonas là bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến ở nữ giới.

Một số biểu hiện của bệnh như khí hư có màu vàng xanh, nặng mùi, tiểu buốt, âm đạo ngứa, rát, có cảm giác đau khi giao hợp hoặc đau vùng bụng dưới. Giống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn phòng bệnh này bằng cách dùng “áo mưa” đúng cách mỗi khi quan hệ.

MÙI THỊT THỐI

Nguyên nhân: Có thể quên tampon

Giải pháp: Đến cơ sở y tế ngay lập tức

Nếu bạn để quên băng vệ sinh tampon trong nhiều ngày thì khí hư có thể có mùi rất hôi như thịt bị thối. Lúc này, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được gắp hết các vật “bỏ sót” bên trong âm đạo cũng như xác định xem có cần thêm những điều trị chuyên khoa nào không.

Mục Gia đình – Giới tính

Đừng bỏ qua