Mua xe hơi Nhật không cần đóng 70% thuế nhập khẩu?

Trong vòng 10 năm sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực, Việt Nam sẽ bỏ thuế nhập khẩu dành cho xe hơi Nhật Bản

Việt Nam sẽ bỏ thuế nhập khẩu xe hơi Nhật Bản trong vòng 10 năm tới. Ảnh: Internet

Theo bản tin ngày 3–10 của hãng truyền thông Nikkei (Nhật Bản), 12 quốc gia đã đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong hai ngày vừa qua về việc mở cửa thị trường xe hơi.

Thông qua đàm phán, Việt Nam đã sẵn sàng gỡ bỏ 70% thuế nhập khẩu dòng xe hơi Nhật Bản có động cơ dung tích trên 3 lít trong lộ trình 10 năm. Trong vài năm tới, Canada cũng sẽ bỏ 6,1% mức thuế dành cho xe hơi Nhật.

Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất của Nhật Bản là Mỹ đã đi đến thỏa thuận bỏ ngay mức thuế 2,5% của Mỹ dành cho hơn 80% phụ tùng xe hơi nhập khẩu từ Nhật. Trong vòng khoảng 30 năm tới, Mỹ mới gỡ bỏ mức thuế dành cho xe hơi Nhật.

Những chuyển biến tích cực trên qua đàm phán đã góp phần hạ bớt hàng rào thuế quan để xe hơi Nhật Bản có thể mở rộng thị trường tại Bắc Mỹ và Việt Nam.

Hiện nay Nhật Bản vẫn tiếp tục thỏa thuận với Mexico và các quốc gia khác trong đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương để có thể miễn giảm thuế cho phục tùng xe hơi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua