Mua và nhận vé tàu điện tử ngay trên mạng từ tháng 8

Dự kiến trong tháng 8–2015, hành khách sau khi mua vé tàu điện tử có thể nhận vé trực tuyến và in ra để lên tàu mà không phải đến tận ga để lấy như trước đây

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam kết hợp cùng Tập đoàn viễn thông FPT đã bắt đầu triển khai dự án “Xây dựng hệ thống bán vé tàu điện tử” từ cuối năm ngoái. Dự án chuyển đổi từ xếp hàng chờ chực tại ga sang mua vé tàu điện tử này bắt đầu từ năm 2014 và sẽ được chia làm ba giai đoạn chính, triển khai thi hành trong bảy năm. Tổng vốn đầu tư 197 tỷ đồng được sử dụng xây dựng toàn bộ hệ thống hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu và phần mềm bán vé tàu điện tử phục vụ cho dự án.

Ở giai đoạn đầu, hành khách mới chỉ có thể tiến hành đặt vé tàu điện tử, giữ chỗ và thanh toán trên mạng nhưng vẫn phải ra ga tàu lấy. Qua giai đoạn tiếp theo, hệ thống bán vé tàu điện tử sẽ được hoàn thiện và chính thức đi vào hoạt động tại toàn bộ ga tàu thuộc mạng đường sắt quốc gia.

Khách hàng có thể dễ dàng mua vé tàu điện tử online một cách cực kỳ nhanh chóng, trên máy tính hay thậm chí qua điện thoại thông minh, máy tính bảng cho phép kết nối wifi. Tương tự như vé máy bay, tất cả giao dịch vé tàu điện tử đều có thể được thanh toán bằng các loại thẻ, tài khoản ngân hàng trong và ngoài nước. Theo thông tin, hệ thống bán vé tàu điện tử sẽ được gấp rút hoàn chỉnh cuối năm 2015 để kịp phục vụ người dân vào Tết Nguyên Đán sắp tới.

Phó tổng Giám đốc Đường sắt Việt Nam, ông Đới Sỹ Hưng, cho biết hệ thống bán vé tàu điện tử hiện đại này chính là giải pháp cần thiết cho nạn bán vé chợ đen, cò vé chèo khéo hành khách, tránh tình trạng quá tải, xếp hàng chờ đợi. Mặt khác, hệ thống vé tàu điện tử còn giúp khách hàng cập nhật các dữ liệu về hành trình chuyến tàu qua nhiều kênh thông tin như ứng dụng trên điện thoại, tin nhắn, email và các bảng thông báo đèn led tại sân ga.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua