Người dân Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng vào cuối tháng 7

Những người yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Delta Aquarids với khoảng 20 vệt/giờ vào cuối tháng Bảy

Mưa sao băng Delta Aquarids kéo dài từ giữa tháng 7 đến gần cuối tháng 8, nhưng cực điểm chỉ rơi vào ngày 28, 29−7 hàng năm.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ, thời gian lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng là từ 2 giờ sáng đến trước khi trời sáng ngày 28 và 29−7. Vào thời điểm này, người xem có thể hướng về phía nam nơi có chòm sao Aquarius (Bảo Bình) − tâm điểm của trận mưa sao băng, gần một trong những ngôi sao sáng nhất của chòm là Delta.

Theo các chuyên gia thiên văn, đây là trận mưa sao băng trung bình với mật độ cực điểm từ 15−20 sao băng mỗi giờ trong điều kiện quan sát tối ưu, không trăng, trời nắng nóng và không mây. Các chuyên gia lưu ý, việc theo dõi hiện tượng này sẽ khó khăn với những người quan sát trong các thành phố lớn có mức độ ô nhiễm khí quyển cao. Nói cách khác, việc quan sát chỉ có thể được thực hiện khi trời trong.

Để quan sát mưa sao băng, bạn chỉ cần dùng mắt thường, chọn nơi có góc nhìn rộng, ít ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt. Bạn hãy chọn tư thế quan sát sao cho mắt luôn hướng lên bầu trời (nằm ngửa, ngả lưng trên ghế dài…). Bạn cũng nên chú ý bảo vệ sức khỏe và các vấn đề an ninh cá nhân khi quan sát ngoài trời khi đã muộn nữa nhé.

Mưa sao băng Delta Aquariids bắt nguồn từ những mảnh vụn đá bụi để lại bởi sao chổi 96P Machholz trên quỹ đạo của nó quanh mặt trời, do nhà thiên văn Donald Machholz phát hiện năm 1986.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua