Mua một chỗ đậu xe ở chung cư mất 600 triệu đồng

Nhiều người dân đã tính đến chuyện bỏ ra khoản tiền không nhỏ, khoảng 600 triệu đồng để mua một chỗ đậu xe ở chung cư do lo ngại không có chỗ để xe

Từ tháng 4−2016, người dân sinh sống tại chung cư có quyền mua chỗ đậu xe ô tô trong khuôn viên nơi mình sinh sống. Qua tính toán sơ bộ, cư dân phải mất 600 triệu đồng mua một chỗ đậu xe ở chung cư nhưng không phải ai cũng “giành” được suất mua chỗ ấy.

Bởi lẽ, theo Thông tư số 02/2016 quy định về Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư vừa được Bộ Xây Dựng ban hành sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2−4−2016, người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được quyết định mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô cho các chủ sở hữu nhà chung cư. Điểm mới này của Thông tư đang khiến cho không ít dân cư sở hữu căn hộ chung cư có ô tô hoặc đang có ý định sắm xe vô cùng lo lắng. Bởi ngoài khoản giá cao ngất ngưởng 600 triệu đồng mua một chỗ đậu xe ở chung cư có diện tích 4m² (tính ra 1m² chỗ đỗ xe có giá 150 triệu đồng), người dân có thể phải trả cao hơn khi có sự can thiệp của chủ đầu tư.

Nguyên nhân của lo lắng này xuất phát từ quy định chủ đầu tư có quyền thỏa thuận về mức giá cụ thể. Đó là cơ hội cho một số chủ đầu tư thỏa thuận mức giá trần rất cao với cư dân chung cư, khiến họ không mua được chỗ. Sau đó, các chủ đầu tư gom hết các suất độc quyền ấy bán cho người có nhu cầu mua chỗ đỗ xe ở bên ngoài.

mua mot cho dau xe o chung cu hinh anh 2

Theo khảo sát của TTGĐ, giá đất hiện tại ở khu vực Q. 12 (TP. HCM) trung bình khoảng 15 triệu đồng/1m². Như vậy, nếu so sánh giá đất bên ngoài với giá 600 triệu đồng mua một chỗ đậu xe thì 1m² đất chỗ đậu xe đắt gấp 10 lần. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy các chung cư cao cấp ở Hà Nội đã xuất hiện tình trạng chủ các căn hộ đã phải bỏ ra từ vài trăm cho đến hàng tỉ đồng mới mua được một chỗ đỗ xe trong khu căn hộ họ đang sở hữu.

Khi thông tin này được phổ biến, TTGĐ phỏng vấn nhanh chị Hoài Thương, người vừa tậu một chiếc ô tô để đi lại trong gia đình, chị cho biết: “Nếu bỏ ra 600 triệu đồng mua một chỗ đậu xe ở chung cư, tôi thà đi gửi bên ngoài, hết có 800.000 đồng/tháng. Với những người có thu nhập cao thì tôi không biết, chứ nếu thu nhập chỉ ở mức trung bình thì một chỗ để xe thôi đã gần bằng một chiếc xe ô tô thì rất khó lòng kham nổi”.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua