Mưa lũ tại Bắc bộ và Trung bộ ở mức báo động cao

Trong ba ngày qua, mưa lũ tại Bắc bộ và Trung bộ đã ở mức báo động 2–3. Ít nhất 12 người tử vong do mưa lũ và dông sét

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, bắt đầu tối 15 đến 18−9, tại các tỉnh Bắc và Trung bộ đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 200–300mm.

Nghệ An có mưa với tổng lượng mưa phổ biến 200 –300mm. Mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến các tuyến đường ở huyện miền núi Quế Phong, Kỳ Sơn bị sạt lở, chia cắt. Nhiều tuyến đường huyết mạch ở miền Tây Nghệ An đã bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó các huyện Quế Phong, Kỳ Sơn bị ảnh hưởng nặng nề. Các tuyến tỉnh lộ 543 (Bắc Lý, Kỳ Sơn), 545 (Tân Kỳ) và nhiều đường vành đai, liên huyện ở Quế Phong cũng bị chia cắt. Khoảng 1.000 ha lúa hè thu và hoa màu đã bị ngập.

Cá biệt có nơi mưa cực lớn như Hương Sơn (Hà Tĩnh) 449mm, Linh Cảm (Hà Tĩnh) 418mm; Sơn Diệm (Hà Tĩnh) 398mm; Như Xuân (Thanh Hóa) 359mm; Lâm Sơn (Hòa Bình) 347mm…

Mưa lớn khiến lũ trên các sông đồng loạt dâng cao. Mực nướng sông Hoàng Long tại Bến Đế (Ninh Bình) đã ở mức 3,92m, dưới báo động 3 là 8cm, mực nước sông Bưởi tại Kim Tân (Thanh Hóa) là 11,95m, dưới báo động 3 là 5cm…

Mưa lũ đã khiến huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) và nhiều xã tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị cô lập hoàn toàn. Gần 3.200 ngôi nhà đã bị ngập trong lũ, trong đó Thanh Hóa nhiều nhất với gần 1.900 căn.

Do mưa lũ lớn, mực nước sông Bưởi, sông Mã và nhiều sông suối khác trên địa bàn dâng cao. Đến cuối giờ chiều 18–9, tại các huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy, Như Xuân… phải sơ tán, di dời 671 hộ dân ở vùng trũng bị ngập nước đến nơi ở an toàn. Mưa lũ làm gần 800 ngôi nhà dân bị ngập, 8 ngôi nhà sập do lũ quét, hơn 2.700ha lúa, mía và rau màu các loại 
bị ngập.

Sáng 19–9, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết thống kê từ các Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình và Phú Thọ từ ngày 17–9 đến sáng 19–9 đã làm 9 người chết.

Bên cạnh đó, ở Phú Thọ có 3 trường hợp bị thương. Riêng Thanh Hóa và Nghệ An mỗi tỉnh có một người chết do sét đánh.

Về nhà cửa, có 9 nhà bị sập đổ, cuốn trôi, 107 nhà bị sạt lở đất, tốc mái và 3.145 ngôi nhà bị ngập nước.

Về giao thông, đường quốc lộ bị sạt lở hơn 3.000m³; đường giao thông nông thôn bị sạt lở: 33.338m³.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền và cơ quan chức năng tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ tại Bắc bộ và Trung bộ. Cụ thể là đóng mở kịp thời các cống dưới đê, huy động mọi biện pháp để tiêu thoát nước nội đồng, tiêu úng cho lúa và hoa màu, nhanh chóng ổn định sản xuất.

Các địa phương đã chỉ đạo ngành giao thông và các lực lượng chức năng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các tuyến đường bị ngập và sạt lở, huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở và ách tắc. Sau mưa lũ tại Bắc bộ và Trung bộ mấy ngày qua, đến nay trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã cơ bản thông xe.

  Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua