Mưa lũ gây thiệt hại khắp châu Á

Đã có hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa vì mưa lũ và lở đất ở nhiều nước châu Á

Mưa lũ khiến người dân ở Kalay, Myanmar, phải di chuyển bằng xuồng tự chế. Ảnh: AFP

Theo ghi nhận ở Ấn Độ, đã có hơn 120 người thiệt mạng trong những ngày gần đây và hơn 1 triệu người phải sống cảnh màn trời chiếu đất vì mưa lũ. Vào thứ Hai, 3–8, lực lượng cứu hộ phải tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân sau khi mưa lớn gây lở đất ở bang Manipur, Ấn Độ.

Tại Myanmar, những cơn mưa lớn đã lấy đi 46 mạng người và ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 200.000 người do nhiều nơi bị ngập lụt đến tận nóc nhà. Chính phủ nước này đã tuyên bố bốn “khu vực bị thảm họa quốc gia” ở miền Trung và Tây Myanmar. Ở những vùng này, người dân phải đi lại bằng ca nô và xuồng.

“Nhà chúng tôi đang chìm dưới nước kia. Chúng tôi đã mất tất cả sản nghiệp. Chúng tôi đã từng chứng kiến lũ lụt, nhưng chưa bao giờ thảm khốc thế này”, một người dân đang trú ở lều tạm tại Kalay, Myanmar, than khóc.

Liên Hiệp Quốc nhận định mực nước các con sông dâng cao đang đe dọa nhiều vùng miền ở Myanmar và mức độ thảm họa có thể nặng nề hơn trong vài ngày tới.

Tại Ấn Độ, vùng West Bengal bị ảnh hưởng nặng nhất do mưa lũ. Có 48 người thiệt mạng và hơn 1,8 triệu người sinh sống ở 5.600 ngôi làng bị ảnh hưởng vì ngập lụt.

Pakistan cho biết có 116 người thiệt mạng vì mưa lũ và hơn 850.000 người bị ảnh hưởng.

Tại Việt Nam, tình hình mưa lũ ở miền Bắc vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó Quảng Ninh là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua