Mưa lớn khiến Nhật Bản ngập nặng, nhiều người mất tích

Ngày 10–9, chính phủ Nhật thông báo mưa lớn đã khiến Nhật Bản ngập nặng. Cả thành phố Joso tại tỉnh Ibaraki đã rơi vào tình trạng biển nước. Nhiều người mất tích, hơn 110.000 người phải di tản

Tỉnh Ibaraki, Nhật Bản ngập nặng – Ảnh minh họa

Trong hai ngay qua, bão nhiệt đới Etau quét qua cùng mưa lớn khiến Nhật Bản ngập nặng, cụ thể là tại Tokyo và đặc biệt là các tỉnh Tochigi và Ibaraki. Cơ quan Khí tượng Nhật (JMA) ra cảnh báo khẩn cấp và kêu gọi người dân cẩn trọng với nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Nước sông Kinugawa dâng cao, biến phố thành sông. Đây là đô thị có 65.000 dân, nằm ở phía Bắc thủ đô Tokyo. Nước lũ cuốn trôi nhiều nhà cửa, xe cộ và cột điện ở Joso.

Nhiều cư dân trú ẩn ở tầng hai và mái các ngôi nhà vẫy khăn cầu cứu. Nhà chức trách đã triển khai trực thăng giải cứu một số người bị mắc kẹt trong nước lũ. Bộ Quốc phòng Nhật cũng điều động quân đội hỗ trợ hoạt động cứu trợ. Chính quyền tỉnh Tochigi ra lệnh cho 90.000 cư dân đi di tản. Tại tỉnh Ibaraki, ít nhất 20.000 người được yêu cầu phải đi lánh nạn khẩn cấp.

“Chúng tôi chưa bao giờ đối mặt với mưa lớn đến thế. Tình hình rất nguy hiểm”, chuyên gia Takuya Deshimaru của JMA cảnh báo trước hiện trạng mưa lớn khiến Nhật Bản ngập nặng.

Tính trên diện rộng, chính quyền Nhật cũng khuyên 800.000 người trên cả nước Nhật nên đi di tản để tránh lũ. Đến nay đã có hơn 12 người bị thương, trong đó có một bà cụ 77 tuổi bị gãy chân vì ngã trong gió mạnh. Đã có nhiều người mất tích, có thể do bị nước lũ cuốn đi hoặc bị lở đất chôn vùi.

Mới đây Tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo mưa lớn gây ngập ở nhà máy và hệ thống bơm nước không xử lý kịp. Do dó hàng trăm tấn nước nhiễm phóng xạ đã chảy ra biển. Mưa lớn vẫn liên tiếp đổ xuống, có thể gây nguy cơ nước biển nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Tại Việt Nam, nếu đi trên đường ngập nước bạn phải làm sao?

Mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua tại TP. HCM và Hà Nội cũng khiến một số con đường ở hai thành phố ngập nặng, xe chết máy la liệt, giao thông ùn tắc và hỗn loạn.

Trong mùa mưa này, bạn vẫn phải di chuyển đến các nơi trong thành phố, nếu đường phố ngập nước, bạn phải làm sao? TTGĐ xin mách bạn các cách sau:

∗Theo dõi dự báo thời tiết: Nắm rõ dự báo thời tiết, bạn có thể chủ động mang theo dù, áo mưa, ủng đi mưa. Bạn cũng có thể chọn hành trình không ngập nước để đi hoặc chọn phương tiện di chuyển. Nên chọn xe bus hoặc taxi nếu phải đi ngang vùng có mưa lớn thay cho phương tiện xe gắn máy thường ngày.

∗Nếu phải di chuyển qua vùng ngập: Bạn nên xác định mức độ ngập nước và quãng đường ngập nước. Nếu nước ngập đến 1/2 bánh xe ô tô, dưới ống bô xe máy, đoạn ngập không quá xa, bạn hãy tiếp tục đi, còn mức nước cao hơn thì đừng đi. Đồng thời, quan sát các phương tiện phía trước di chuyển để tránh các sự cố như hố sâu, đá lớn.

∗Lái xe với tốc độ vừa phải, đi đều tay ga để hạn chế xe bị chết máy.

∗Không phóng xe qua khu vực ngập với tốc độ cao, tránh tạo sóng nước mạnh gây hại cho động cơ của phương tiện và gây ảnh hưởng, nguy hiểm cho các phương tiện khác. Lưu ý, không khởi động lại xe khi xe bị chết máy giữa đường. Hãy dắt vào lề đường và nhờ các dịch vụ sửa xe tận nơi đáng tin cậy mà bạn đã lưu sẵn số trong điện thoại.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua