Mua hàng sale cần lưu ý điều gì?

Khi mua hàng sale, bạn quan tâm điều gì? Ngoài mức giảm giá, chúng ta cần chú ý đến chất lượng, kiểu dáng và cả... túi tiền nữa

Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm là chị em phụ nữ lại rỉ tai nhau mua hàng sale, rồi săn tìm những nơi có nhiều hàng đẹp… Chị Ngọc Minh, ở Q. Bình Thạnh, TP. HCM, chia sẻ: “Nhìn những cửa hàng giăng băng rôn “sale off” đến mấy chục phần trăm là bước chân tôi cứ như bị níu lại. Tôi luôn nhắc mình phải tỉnh táo”. Vì sao phải tỉnh táo khi mua hàng sale? Mời bạn cùng tham khảo ý kiến của một số bạn đọc Tiếp Thị Gia Đình.

CHỌN THỜI ĐIỂM MUA HÀNG THÍCH HỢP

Từ trước Tết khoảng ba tháng là các cửa hàng bắt đầu đăng bảng “sale”. Tôi thích mua vào dịp này hơn thời điểm sau đó, khi các cửa hàng rầm rộ treo “đại hạ giá”, “xả hàng”… Bởi lẽ, theo quan sát của tôi, càng về cuối năm, tuy các cửa hàng có giảm giá nhiều hơn, lên đến 50–70%, nhưng lúc đó quần áo không còn đẹp, thậm chí là không đủ size nữa. Vóc người tôi to, sợ khó tìm size nên tôi hay chọn mua trước. Dù không được giảm giá nhiều, nhưng lúc ấy hàng hóa dồi dào, kích cỡ đầy đủ. Đồng thời, do thời gian sale còn kéo dài nên mình có thể thoải mái xăm soi chọn lựa chứ không có cảnh lôi kéo, tranh giành.
Nguyễn Thúy Vy (Củ Chi, TP. HCM)

CẨN THẬN ĐỂ MẮT ĐẾN TÚI TIỀN NẾU MUA HÀNG BÀY BÁN NGOÀI LỀ ĐƯỜNG

Có lần đang đi đường, tôi nhìn thấy áo khoác bán sale đổ chất đống trên vỉa hè, do đang có nhu cầu nên tôi ghé vào xem thử. Mọi người đang xôn xao lựa chọn thì một phụ nữ hô hoán mất tiền. Hóa ra là trong lúc chen vào mua hàng, chị ấy đã bị móc túi mất hết số tiền mang theo. Nhìn người phụ nữ hốt hoảng, mặt xanh tái, tôi chợt thấy không còn hứng thú gì với món đồ đang mua nữa. Từ đó, tôi hay nhắc những người trong gia đình: Khi đi mua hàng sale, luôn cẩn thận giữ túi tiền của mình. Tốt nhất là nên đi hai người, một người mua, người còn lại giữ đồ, giữ xe. Tuyệt đối không cẩu thả dựng xe trên lề rồi ghé vào mua sắm, như vậy sẽ rất dễ bị mất cắp cả xe lẫn tiền mang theo. Nếu không có người đi cùng thì đừng nên mua vội. Mùa Tết là mùa của nạn trộm cắp hoành hành nên phải hết sức thận trọng.
Đình Nguyên (Tân An, Long An)

TỈ MỈ TỪNG CHI TIẾT VÀ CÂN NHẮC THẬT KỸ

Như nhiều bà nội trợ khác, vào dịp cuối năm, tôi cũng tranh thủ các đợt xả hàng sale của các thương hiệu để mua sắm quần áo, giày dép cho cả nhà. Theo kinh nghiệm của tôi, khi đi mua hàng sale, chúng ta nên đi hai người, thứ nhất là để trao đổi, bàn bạc, thứ hai là cùng kiểm tra thật kỹ món hàng của mình. Bởi tôi đã nhiều lần gặp phải tình huống hàng hóa quá nhiều khiến mình có cảm giác hoa mắt, về nhà nhìn lại chất liệu không tốt, bung cúc, loang màu… Trước khi mua, tôi thường dành thời gian đi dạo một số cửa hàng, trung tâm thương mại để so sánh xem giá ở đâu tốt hơn, chứ không vào mua ngay. Thêm nữa, hàng sale có quy định không được đổi, trả nên cần cân nhắc xem các lỗi trên sản phẩm có ở mức chấp nhận được không. Nếu mua về không dùng được sẽ rất lãng phí.
Thu Vân (Tân Bình, TP. HCM)

KHÁCH HÀNG NGÀY CÀNG TINH TẾ

mua hang sale hinh anh 02• Chị Nguyễn Kim Trâm, Trưởng phòng Marketing chuỗi siêu thị Hachi Hachi, khẳng định: Có thể nói khách hàng hiện nay rất tinh tế, nên việc sử dụng những chiêu thức không minh bạch sẽ là cách nhanh nhất làm mất lòng tin của khách hàng. Vì thế, Hachi Hachi luôn cố gắng thực hiện các chương trình giảm giá của mình sao cho thật rõ ràng, hiệu quả và hấp dẫn.

Để làm được điều đó, Hachi Hachi thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi đa dạng, dành cho nhiều đối tượng khác nhau: như khách hàng thân thiết, khách hàng mới… Việc giảm giá bao nhiêu phần trăm, giảm giá những mặt hàng nào luôn được bàn bạc kỹ lưỡng giữa nhiều bộ phận từ thu mua, kinh doanh đến marketing. Vì đặc thù nhập khẩu hàng từ Nhật nên các mặt hàng khuyến mãi của Hachi Hachi thường chọn những mặt hàng bán tốt, mới lạ và được quan tâm nhiều.

Khu vực hàng khuyến mãi được trưng bày tách bạch, có ghi rõ giá bán thường và giá khuyến mãi để người mua không bị nhầm lẫn và có thể tính được phần trăm giảm giá. Nếu muốn so sánh giá, khách hàng có thể tham khảo trực tiếp trên website hoặc nhờ nhân viên bán hàng kiểm tra cho mình trước khi quyết định mua hàng. Hàng khuyến mãi nếu bị lỗi kỹ thuật, lỗi do nhà sản xuất thì vẫn được đổi trả. Để đảm bảo nguồn hàng, trước ba tháng của mùa sale, Hachi Hachi đã đặt hàng nhập khẩu từ Nhật về, với số lượng cao hơn khoảng 20% đến 30% so với ngày thường.

• Anh Nguyễn Thanh Hiếu, Tổng quản lý nhãn hàng Sea Collection, cho biết: Vào dịp cuối năm, Sea Collection thường sản xuất sản phẩm nhiều hơn gấp 2–3 lần các mùa thông thường do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Với Sea Collection, hàng giảm giá là những mặt hàng qua mùa trong khoảng 6 tháng hoặc có màu sắc và kiểu dáng ít được ưa chuộng, chứ không phải là những sản phẩm bị lỗi.

BẠN NÊN BIẾT

mua hang sale hinh anh 01

Mùa sale cuối năm là thời điểm người bán dồn tổng lực để đạt được doanh số bán hàng cao nhất nên họ thường có những chiêu thức như:

Trưng bên ngoài những mặt hàng lỗi mốt, có ít khiếm khuyết hoặc hết size với giá rất rẻ để thu hút khách hàng. Mục tiêu họ hướng tới là khách hàng sẽ vào xem những sản phẩm có giá đắt ở bên trong.

Hàng thời trang có thể bán theo “set” để người mua thấy giá rẻ, nhưng thật ra đó là sự pha trộn giữa hàng cũ và hàng mới. Mục đích là bán kèm hàng cũ với hàng mới, những set đồ như vậy tưởng giá rẻ nhưng thật sự là đắt. Chưa kể là nếu tách riêng hai món đồ ra thì không thể phối được với những món đồ khác.

Black Friday là một ngày hội mua sắm xuất phát từ Mỹ và ngày càng trở nên phổ biến ở một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng các con số 30–50 hay 70% chỉ là những con số ảo. Bởi lẽ những sản phẩm này có dấu hiệu bị “làm giá” trước đó, rồi sau đó được hạ giá xuống để bán sale. Trước khi mua hàng sale, từ quần áo, giày dép cho đến các thiết bị gia dụng, bạn nên tham khảo bạn bè, người thân và nhiều cửa hàng khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể vào các website so sánh để xác định được giá tốt nhất cho sản phẩm mình định mua.

Bài: Hân Thái

Mục Gia đình – Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua