Mù mắt do trồng hành tím ở Vĩnh Châu: Có thể dự phòng và điều trị

Được biết, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có hàng nghìn hộ dân canh tác hành tím với diện tích trồng lên đến 6.000 – 7.000ha, cho ra sản lượng gần 130.000 tấn. Những lời yêu cầu khẩn thiết của người dân về nạn mù một mắt tại đây đã trở thành vấn đề nóng được dư luận quan tâm

Xã Vĩnh Châu có hơn 1.200 ca mù mắt do trồng hành tím – Ảnh minh họa

Ngày 20–10 vừa qua, Bộ y tế đã chính thức vào cuộc.

Sau khi khảo sát và thực nghiệm hiện trường, cũng như đối thoại với chính các nông dân mù mắt do trồng hành tím tại Vĩnh Châu, ông Nguyễn Thanh Long – thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, xã Vĩnh Châu ghi nhận 1.248 trường hợp bị mù mắt do trồng hành tím, trong đó có 967 ca mù một mắt và số còn lại mù cả hai mắt”. Đặc biệt tỷ lệ mù một mắt khoảng 6/1.000 người tại Vĩnh Châu, riêng tại Vĩnh Hải là 11/1.000 người, cao hơn so với tỷ lệ chung toàn quốc rất nhiều (5/1.000 người).

Nguyên nhân mù mắt do đâu?

Bác sỹ Vũ Tuấn Anh,  trưởng phòng Chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hầu hết người dân trồng hành tím bị dầu của hành hoặc các loại bụi bẩn bắn vào mắt rồi theo thói quen, dùng tay bẩn để dụi mắt làm nhiễm khuẩn, gây ra tình trạng đỏ ngứa. Sau đó, vì thiếu kiến thức, họ lại dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid nhỏ vào, dẫn đến hiện tượng viêm loét giác mạc. Đây chính là nguyên nhân gây mù mắt.

Ông nhấn mạnh, tại nông thôn, người dân tự điều trị theo thói quen hoặc cách dân gian như dùng thuốc corticoid, đắp lá Đông y sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, teo nhãn cầu dễ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn vô cùng tai hại. Sự việc mù mắt do trồng hành tím là có thật, nhưng không hề có mối liên quan nào giữa tình trạng này và các loại hóa chất bảo vệ thực vật hay các yếu tố môi trường (như đất, nước…).

Tuy nhiên, một tin khả quan cho người dân đó là những trường hợp mù mắt do trồng hành tím hoàn toàn có thể dự phòng và điều trị được, ông Nguyễn Thanh Long phát biểu. Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Mắt TP. HCM được chỉ định hỗ trợ người dân xã Vĩnh Châu trong việc chống mù mắt.

Khuyến cáo cho người dân

– Để tránh tình trạng mù mắt do trồng hành tím, người dân cần sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như kính, khẩu trang, găng tay. Tìm hiểu phương pháp dùng nước muối sinh lý rửa mắt hàng ngày và chú trọng vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

– Khi mắt có dấu hiệu đỏ, ngứa, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để rửa mắt, điều trị phối hợp kháng sinh phổ rộng và kháng sinh kháng nấm. Tuyệt đối không tự điều trị theo kinh nghiệm hoặc các phương pháp dân gian.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua