Mũ len trẻ em Trung Quốc gắn thiết bị lạ có hại cho trẻ nhỏ

Không dừng lại ở hiện tượng ù tai nhức đầu, chiếc mũ len trẻ em Trung Quốc gắn thiết bị lạ có thể còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho trẻ nhỏ

Mới đây, một phụ huynh ở Nam Định đã đăng tải lên mạng đoạn video phát hiện một thiết bị lạ được giấu trong chiếc mũ len trẻ em.

Theo đoạn video này, nếu nhìn thoáng qua bên ngoài, chiếc mũ len trẻ em không có gì bất thường. Tuy nhiên, khi kiểm tra bên trong chiếc mũ, ở phần mũ len tiếp giáp với tai được đính hai quả bông mịn, đã phát hiện giấu thiết bị lạ. Khi được lôi ra, thiết bị lạ là một hộp hình chữ nhật màu ghi. Bên trong có chứa thiết bị màu đen được đấu với ba cục pin, một vi mạch, bên ngoài chiếc hộp này ghi nhãn “Made in China”. Sau một khoảng thời gian tác động nhiều lần vào chiếc mũ len, thiết bị này đã phát ra những âm thanh rất khó chịu, gây chói tai.

mu len tre em hinh anh 2

“Thiết bị lạ” trong mũ len được nhận định là thiết bị phát âm thanh

Ông Đỗ Đức Dương, Phó giám đốc Sở Công thương Nam Định, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, đây là lần đầu tiên ông nghe về thông tin mũ len trẻ em có gắn thiết bị phát âm thanh. “Không thể hiểu nổi ý đồ của nhà sản xuất ở đây là gì? Chúng tôi sẽ nhanh chóng điều tra, xác minh thông tin. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, người tiêu dùng nên đem chiếc mũ len có vật thể lạ tới Chi cục Quản lý thị trường để lực lượng chức năng xem xét và đánh giá tác hại đối với người sử dụng”, ông Dương nói.

Theo Tiến sỹ − Bác Sỹ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng − Bệnh viện Nhi Trung ương: “Với cường độ khá lớn, tần số cao, nếu thiết bị lạ trên để đúng trực tiếp hai bên tai, không chỉ gây ra trạng thái mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến sức nghe, kéo theo nhiều hệ lụy khác như ảnh hưởng khả năng phát âm, khả năng nói, khả năng học tập của bé”.

Ngoài ra, ngay cả những tiếng ù có cường độ âm rất bé, khó phát hiện nếu không chú ý, khi phát từ thiết bị cũng gây ảnh hưởng đến thính lực, tâm lý và khả năng nhận thức của trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua