Mù khô ở Sài Gòn đã trở lại

Mù khô ở Sài Gòn do độ ẩm không khí cao, kết hợp với khói bụi và sương mù trong không khí mà thành

Mù khô ở Sài Gòn đã tái xuất hiện, khiến tất cả quận huyện trong phạm vi thành phố gần như bị che phủ bởi một lớp sương mờ. Đến hơn 12 giờ trưa nay (16–12), lớp mù khô này vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhẹ.

Các tòa nhà cao ốc khu vực sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, Phú Mỹ, đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt… đều bị che khuất. Được biết, tại Bình Dương sáng nay cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Bên cạnh đó, một số khu vực miền Tây Nam Bộ cũng xuất hiện tình trạng như mù khô ở Sài Gòn nhưng với mật độ ít hơn.

Giải thích hiện tượng này, thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết “thủ phạm” chính là sương mù và mù khô kết hợp chứ không liên quan đến cơn bão Melor (bão số 5) như nhiều phỏng đoán. Do độ ẩm không khí lên quá cao (95% ở TP. HCM, 100% tại Bình Dương, 90% tại các tỉnh Tây Nam Bộ), cộng thêm các chất bụi công nghiệp, khói xe có sẵn và điều kiện thời tiết hơi se lạnh đã dẫn đến liên kết tạo thành hạt sương. Mù khô ở Sài Gòn vẫn tiếp tục xảy ra trong suốt mùa khô và mùa mưa. Bà Xuân Lan khẳng định: “Đây là sương mù có tạp chất”.

mu-kho-o-sai-gon-hinh-anh-1

Người dân được khuyến cáo mang khẩu trang khi ra đường

Hiện tượng mù khô ở Sài Gòn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân thành phố, do đó các chuyên gia khí tượng thủy văn đã đưa ra lời khuyến cáo người dân nên mang khẩu trang khi ra đường, đặc biệt chú ý cho trẻ em và các bệnh nhân có tiền sử bệnh hô hấp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua