Một ngày trên đảo Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm đón chúng tôi bằng những cơn sóng vạm vỡ như đôi tay rắn chắc của chàng trai vạn chài

Bãi cát trắng và biển xanh ở Cù Lao Chàm hút hồn bao lượt khách du lịch

Ca-nô lướt như bay trên biển vậy mà có lúc chúng tôi vẫn bị sóng trùm lên mặt khi đến Cù Lao Chàm. Áo phao ướt rượt, nhưng ai nấy đều rất phấn khích vì cảm giác như đang đóng phim hành động.

VẺ ĐẸP HOANG SƠ

20151001-du-lich-travel-cu-lao-cham-cua-dai-quang-nam-02
Bước lên bãi cát nóng bỏng, cả đoàn không muốn lãng phí giây phút nào trên đảo Cù Lao Chàm tuyệt đẹp. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Chúng tôi đón xe ôm, trong số đó có tài xế thuộc gia đình đã sống vài thế hệ trên đảo nên biết tường tận từng ngóc ngách nơi đây.

20151001-du-lich-travel-cu-lao-cham-cua-dai-quang-nam-gieng-co

Giếng cổ luôn đầy ắp nước ngọt, kể cả vào mùa khô

Sau khi tham quan Nhà bảo tàng biển, chúng tôi ghé qua giếng cổ ở xóm Cấm có tuổi đời 200 năm. Điều kỳ lạ là ngay sát biển nhưng giếng này đầy nước ngọt trong vắt và không bao giờ cạn.Truyền thuyết kể rằng ai uống nước này sẽ sinh con dễ dàng. Cả nhóm vã nước khắp mặt rồi uống vài ngụm để lấy may.

20151001-du-lich-travel-cu-lao-cham-cua-dai-quang-nam-chua-hai-tang-dao-cu-lao

Chùa Hải Tạng ở phía Tây đảo Hòn Lao

Chúng tôi tiếp tục đến chùa cổ Hải Tạng được dựng năm 1758 ở đảo Hòn Lao. Dù ở sát biển nhưng nước ngọt từ các khe suối vẫn chảy ngày đêm nên người dân trên đảo vẫn trồng được lúa nước. Tương truyền rằng các cây cột trong chùa Hải Tạng vốn được làm ở miền Bắc rồi vận chuyển vào miền Nam để dựng chùa. Song khi đến Cù Lao Chàm, biển nổi giông bão khiến ghe không đi được nên mọi người quyết định dựng chùa nơi đây. Hải là biển, Tạng là kinh, ý nói chùa là nơi hội tụ kinh tạng mênh mông như biển.

ĐẶC SẢN CÙ LAO CHÀM

Chúng tôi trở lại ca-nô, cô hướng dẫn viên bảo cả nhóm mặc áo phao chuẩn bị ngắm san hô. Cù Lao Chàm vẫn còn những nét hoang sơ với rặng dừa xanh và bãi cát trắng. Chỉ cần đeo kính lặn, úp mặt xuống làn nước trong là chúng tôi thỏa sức ngắm đàn cá bơi lượn, rong rêu và san hô rồi.

20151001-du-lich-travel-cu-lao-cham-cua-dai-quang-nam-01Bữa trưa trên đảo thật là tuyệt với những món đặc sản ốc đá, vú nàng, bào ngư, mực hấp chấm với nước mắm chanh ớt khiến ai nấy cứ xuýt xoa. Ăn xong, mọi người tranh thủ dạo chợ Tân Hiệp nằm sát cầu cảng. Ở đây bán rất nhiều tôm, mực khô. Đặc biệt, bạn nên mua vài lạng vi cá mập rất bổ dưỡng về làm quà tặng bạn bè, người thân, cùng nhau sẻ chia những điều thú vị về một vùng biển đảo đầy quyến rũ.

MÁCH BẠN

Từ Đà Nẵng, bạn đi xe đến Cửa Đại, tới bến tàu để đi Cù Lao Chàm. Ở bến tàu có rất nhiều quầy bán vé ca-nô. Bạn nên đi chuyến sớm nhất là tầm 9 giờ sáng để có nhiều thời gian chơi trên đảo.

Ca-nô sẽ đưa bạn trở lại Cửa Đại vào tầm 2 giờ chiều, vì sau 3 giờ là sóng biển dâng cao, việc đi lại sẽ rất nguy hiểm. Ở bến tàu có vé trọn gói cho tour đảo Cù Lao Chàm là 450.000 đồng. Trên đảo cũng có phòng nghỉ, giá khoảng 200.000 đồng/đêm hoặc bạn có thể cắm trại trên bãi biển.

TÙNG DƯƠNG

Mục Du lịch / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua