Món ngon từ hạt sen: Chè hạt sen nhãn Bắc nhìn ngon mắt ăn ngọt vị

Chẳng những “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”; hạt sen còn là nguyên liệu lý tưởng để bạn trổ tài nấu ra những món ngon từ hạt sen như đĩa xôi, chén chè thanh vị, thơm mát.

Chẳng những “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”; hạt sen còn là nguyên liệu lý tưởng để bạn trổ tài nấu ra những món ngon từ hạt sen như đĩa xôi, chén chè thanh vị, thơm mát.

Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu. Tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Trong đó, hạt sen cũng được nghiên cứu; và có nhiều tác dụng khác nhau. Những năm gần đây, các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng; trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn. Hạt sen có vị ngọt tính bình; có tác dụng bổ tỳ kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, kém ăn.

Món ngon từ hạt sen: Chè hạt sen nhãn Bắc

Nguyên liệu món ngon từ hạt sen: Chè hạt sẽn nhãn Bắc

200g hạt sen tươi

300g nhãn

100g đường phèn

2 cọng lá dứa

Thực hiện món ngon từ hạt sen: Chè hạt sẽn nhãn Bắc

– Hạt sen: hấp chín.

– Nhãn: lột vỏ, dùng dao nhọn đầu lấy hạt nhãn ra thật khéo sao cho thịt nhãn vẫn giữ nguyên hình dạng. Ngâm thịt nhãn vào nước đá lạnh để thịt nhãn săn cứng lại.

– Lá dứa: cắt thành từng đoạn vừa. Đường phèn: cho vào nồi cùng 750ml nước và lá dứa. Nấu sôi 10 phút. Tắt bếp. Để nguội, lấy lá dứa ra, để lạnh.

– Khi nước đường lá dứa đã lạnh, thả nhãn có nhân hạt sen vào. Dùng lạnh cùng với đá.

– Nếu muốn chè thơm hơn, bạn có thể cho hoa bưởi hoặc hoa lài vào nước đường lúc nguội để tinh dầu hoa tan vào nước đường.

– Hạt sen tươi nên dùng loại hạt sen Đồng Tháp sẽ không sượng, mau mềm và ngon hơn.

Bài: Lê Giang
Ảnh: Anh Dũng 
Thực hiện: Đầu bếp hồng Trang, nhà hàng Nghi Xuân, 5 Nguyễn Siêu, Q. 1, TP. HCM
Điện thoại: (028) 3823 0699
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua