Bạn nên biết: Molnupiravir dùng cho ai và liều dùng như thế nào?

Cùng tìm hiểu xem Molnupiravir dùng cho ai và liều dùng như thế nào là an toàn bạn nhé!

Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Ảnh: Shutterstock

Số ca nhiễm COVID-19 đang có xu hướng tăng cao kéo theo lượng lớn F0 điều trị tại nhà. Thông tin thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 mở bán lại càng khiến cộng đồng xôn xao. Tuy nhiên, đây là loại thuốc kê đơn và không phải ai cũng có thể sử dụng. Cùng tìm hiểu xem Molnupiravir dùng cho ai và liều dùng như thế nào là an toàn bạn nhé!

Những đối tượng không nên dùng thuốc Molnupiravir

Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Thuốc giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị. Song không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng loại thuốc này.

Cụ thể, không dùng Molnupiravir cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi. Các đối tượng bao gồm nam giới; người bị suy gan, suy thận nên dùng một cách thận trọng. Tác dụng phụ thường gặp của Molnupiravir là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, tăng men gan…

Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú

Thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới

Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

>> Xem thêm: Theo WHO, người dân nên làm gì trước biến thể mới Omicron?

Thuốc Molnupiravir là gì?

Chiều 23/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir. Giá bán lẻ của thuốc này trên thị trường từ 11.500 đồng đến 12.500 đồng/viên.

Theo thông tin trên website của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir thuộc nhóm thuốc kháng virus mang tên “chất ức chế polymerase”. Nó hoạt động bằng cách tấn công vào một loại enzym mà virus dùng để sao chép vật liệu di truyền rồi đưa vào đó các đột biến khiến virus không thể tái tạo. Vì kháng thể tấn công protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, nên thuốc kháng virus được trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.

Khi virus xâm nhập tế bào, nó giải phóng ARN nhằm nhân bản chính nó. Rồi tiếp tục lây nhiễm các tế bào khác. Thuốc kháng virus Molnupiravir có chức năng gây rối quá trình sao chép của virus. Bằng cách chèn lỗi vào ARN virus để virus không thể tạo ra các hạt virus lây nhiễm.

>> Xem thêm: Flurona: Khi cảm cúm song hành cùng COVID-19

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. Không được sử dụng thuốc quá 5 ngày liên tiếp và không được dùng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua