Mối nguy hại từ hạt nêm “3 không” trôi nổi trên thị trường

Với bà nội trợ Việt, hạt nêm là loại gia vị không thể thiếu khi đứng bếp. Thế nhưng, không phải hạt nêm nào cũng thật sự an toàn cho sức khỏe

Thị trường hạt nêm Việt Nam trở nên đáng lo ngại hơn khi gần đây, những gói hạt nêm 3 không bắt đầu xuất hiện.

Hạt nêm “3 không” là gì?

Hạt nêm “3 không” là hạt nêm không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ và không hạn sử dụng. Loại hạt nêm này thường được sang chiết thủ công từ các bao lớn sang những bao ni-lông nhỏ, sau đó được bày bán công khai và rộng rãi tại hầu hết các sạp hàng ngoài chợ. Điều đáng nói là môi trường ẩm thấp và mất vệ sinh ở chợ hoàn toàn không phù hợp để sang chiết các loại gia vị dễ hút ẩm như hạt nêm.

hat nem 3 khong hinh anh 1

Theo quy định, các loại hạt nêm bán ra thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, công bố chất lượng. Tuy nhiên, loại hạt nêm “3 không” này không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và cũng không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm. Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì hạt nêm “3 không” đã vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Giá rẻ = hại sức khỏe

Hạt nêm “3 không” có giá rất rẻ, chỉ từ 35.000 đồng/kg, rẻ hơn thị trường khoảng 36%. Do vậy, nhiều người tiêu dùng ham rẻ và các quán ăn bình dân vẫn mua về sử dụng mà không hề biết đến những tác hại khôn lường của loại hạt nêm này. Vì lợi nhuận cao, các tiểu thương trong chợ truyền thống luôn muốn bán hạt nêm “3 không” mà không màng tới các rủi ro về sức khỏe của người tiêu dùng.

Các chuyên gia nói gì về tác hại của hạt nêm “3 không”

hat nem 3 khong hinh anh 2

>> PGS–TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

“Dù chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ loại hạt nêm này thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Do vậy, người tiêu dùng nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm hạt nêm có thương hiệu uy tín và tuyệt đối tránh dùng hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

>> TS–BS. Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Gia Định:

“Hạt nêm phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh… Nhân viên đóng gói cũng phải được cung cấp đầy đủ dụng cụ bảo hộ và trải qua các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt trước khi vào dây chuyền đóng gói. Nếu dùng hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sẽ gặp những nguy cơ sau:

hat nem 3 khong hinh anh 3

Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa như táo bón, viêm loét… nếu sử dụng lâu dài. Việc nhiễm các vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng… ở mức nặng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, co giật hay thậm chí gây tử vong.

Nhiễm tạp chất: Hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ dễ bị nhiễm tạp chất trong quá trình đóng gói hoặc được pha tạp chất để tăng lợi nhuận. Việc đưa vào cơ thể các chất độc hại này trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính, thậm chí ung thư”.

>> TS–BS. Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương:

“Các loại hạt nêm trôi nổi trên thị trường không được kiểm định về chất lượng nên có thể chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa”.

XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua