Mỗi món đồ trang trí ngày Tết đều mang ý nghĩa riêng

Những ngày cuối cùng của năm cũ là thời điểm thích hợp để thay “áo mới” cho cả ngôi nhà. Mỗi món đồ trang trí mang theo ý nghĩa riêng mà khi tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra bao điều tuyệt vời và thú vị.

Mỗi món đồ trang trí Tết mang theo ý nghĩa riêng tuyệt vời và thú vị. Ảnh: Shutterstock

Tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là một trong những món đồ Tết mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Tranh cũng phản ánh tín ngưỡng cùng nếp sinh hoạt của người dân đồng bằng sông Hồng. Loại hình nghệ thuật này đã được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia. Treo tranh Đông Hồ trong nhà ngày Tết là một cách để tôn vinh văn hóa truyền thống, đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật dân gian.

Hoa mai

Mai vàng là biểu tượng đặc trưng nhất của Tết Việt. Thấy mai là thấy Tết. Màu vàng của hoa mai vốn được xem là màu của sự giàu sang, phú quý. Người ta chưng hoa mai với mong muốn một năm mới phát tài, nhiều điều may mắn. Nhà nào có hoa mai nở càng nhiều thì càng may mắn và sung túc vào năm mới.

Cây nêu

Tục dựng cây nêu trong dịp Tết đã ít phổ biến hơn nhưng vẫn được một số gia đình, làng quê Việt gìn giữ. Dựng cây nêu trước cửa nhà vào ngày cuối năm âm lịch giúp xua đuổi ma quỷ và cầu may cho năm mới. Tới mùng 7 âm lịch, cây nêu được hạ xuống để tiễn biệt tổ tiên về trời. Theo quan niệm dân gian, cây nêu kết nối đất và trời. Nó cũng là ranh giới phân định giữa vùng đất của người và ma.

>> Xem thêm: Mẹo trang trí nhà cửa giúp tâm trạng bạn trở nên tích cực hơn

Món đồ trang trí tết ý nghĩa: câu đối

Đa phần người Việt đều thuộc làu câu đối: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ…” Câu đối luôn được viết trên giấy đỏ bởi màu đỏ tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, sức khỏe và may mắn. Các gia đình treo câu đối trước cửa nhà như một cách gửi lời chào tới người qua đường nhân dịp năm mới. Câu đối ngày nay cũng được treo trang trọng ở văn phòng, cửa hàng.

Bao lì xì

Theo Từ điển Tiếng Việt, “lì xì” nghĩa là “mừng tuổi”. Song đây không chỉ là món quà trao tay mà bậc tiền bối tặng cho con cháu vào ngày Tết, mà còn được dùng làm vật trang trí ở mọi nơi. Phổ biến nhất là treo trên cành đào, cây quất, cây mai. Trong quan niệm của người xưa, bao lì xì đại diện cho điều may mắn, giàu có và thịnh vượng.

Đèn lồng đỏ

Trong các lễ hội mùa Xuân, đèn lồng đỏ được treo rợp trời từ nhà ra đến ngõ. Điều này bắt nguồn từ câu chuyện dân gian của người Hoa. Cứ sau 365 ngày sẽ có một con quái vật tên là Niên tấn công vào các ngôi làng. Những chiếc đèn lồng đỏ được treo lên để xua đuổi quái vật cũng như điều xui xẻo mà nó mang tới.

Liễn treo

Liễn treo cũng là món đồ trang trí Tết phổ biến. Nó là một sợi dây thừng thắt lại thành các hình dạng đặc biệt. Nó tượng trưng cho điềm lành và đoàn kết. Các nhà sử học trên thế giới phát hiện ra rằng trước khi có chữ viết, nhiều nền văn hóa đã dùng liễn treo với các hình thú khác nhau để truyền tải thông điệp. Món đồ này cũng là đại diện cho mối quan hệ cam kết giữa các cặp đôi. Khi dùng trang trí năm mới, liễn treo biểu trưng cho sự may mắn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua