Mối đe dọa từ gạo nhựa độc hại

Gạo giả có thể là mối nguy hại tới sức khỏe thậm chí gây chết người. Đó là cảnh báo của cơ quan y tế tại một số nước châu Á

Gạo chủ yếu được tiêu thụ ở châu Á. Ảnh: gayatriorganic

Gạo “nhựa” được làm từ khoai tây hay khoai lang và nhựa tổng hợp, có hình dạng giống hạt gạo thông thường và chúng rất cứng sau khi nấu. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc ăn loại gạo này có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chỉ cần ăn ba bát gạo nhựa sẽ tương đương với việc nhét một túi nilon vào dạ dày.

Ở Việt Nam, nghi vấn mua phải gạo nhựa từng xuất hiện hồi đầu năm 2012, khi nhiều người dân ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) khẳng định đã mua gạo nhựa về nấu cơm và không thể ăn được. Tuy nhiên, khi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phân tích 5 mẫu gạo nghi là gạo giả thì đều không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng và các chỉ tiêu hoàn toàn phù hợp với thành phần gạo Việt Nam.

Hiện tại, người ta chỉ mới tìm thấy gạo giả được bán tại thị trường Trung Quốc, trong đó có thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây. Gạo giả mang đến lợi nhuận khổng lồ nên nó vẫn được bán tràn lan tại Trung Quốc. Cũng tại nước này, từng có khoảng 300.000 người đã bị ốm và ít nhất 6 trẻ sơ sinh thiệt mạng do sử dụng loại sữa có chứa melamine và cũng đã phát hiện loại trứng giả.

Tại Việt Nam, Indonesia hay Ấn Độ, Singapore gần đây xuất hiện tràn lan tin đồn gạo giả trên mạng xã hội. Thông tin chưa được kiểm chứng, để xác minh cơ quan chức năng cần ít nhất 5 năm. Đối diện với nghi vấn này, nhà chức trách tại Malaysia đang tiến hành kiểm tra các cửa hàng tạp hóa vừa và nhỏ ở khu vực nông thôn vì lo ngại những kẻ buôn lậu có thể trà trộn gạo thật với gạo giả rồi tuồn qua đường biên giới. Đồng thời Malaysia tuyên bố sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tuyên truyền giúp người tiêu dùng phân biệt gạo thật và giả.

THÔNG TIN THÊM: Gạo chủ yếu được tiêu dùng ở châu Á, chiếm khoảng gần 90% lượng gạo tiêu thụ trên toàn thế giới, trong đó Nam Á chiếm khoảng 29%.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua